้HAPPY CHRISTMAS

้HAPPY CHRISTMAS

คุณลุงใจดีมีนามว่า “ซานตาคลอส”

“ถ้าแขวนถุงเท้าไว้ที่หน้าเตาผิงและเป็นเด็กดี คุณลุงซานต้าจะมอบของขวัญให้นะ”

               คุณลุงซานต้าหรือซานตาคลอส (ตัดออก) ว่ากันว่าคุณลุงซานต้ามีลักษณะเป็นชายร่างท้วม เคราขาว และมักจะสวมเสื้อโค้ทสีแดงเป็นประจำ โดยมีเรื่องเล่าต่อกันมาว่าในช่วงเย็นข้ามคืนวันคริสต์มาสอีฟ วันที่ 24 ธันวาคม คุณลุงซานต้าจะเป็นคนนำของขวัญไปแจกให้กับเด็ก ๆ ที่น่ารักและเป็นเด็กดี

               เรื่องเล่าที่เป็นตำนานเกี่ยวกับคุณลุงซานต้าได้กล่าวว่า ในช่วงศตวรรษที่ 4 นักบุญ (เซนต์) นิโคลัส สังฆราชแห่งเมืองไมรา มีน้องสาว 3 คน (บางตำราก็กล่าวว่า หญิง 3 คนนี้ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับท่านนักบุญนิโคลัส) โดยหญิงทั้ง 3 มีฐานะยากจน กระทั่งคิดจะขายตัวเป็นโสเภณี เรื่องดังกล่าวทราบไปถึงนักบุญนิโคลัส ท่านจึงคิดหาทางช่วยเหลือหญิงทั้ง 3 โดยในคืนวันคริสมาสอีฟได้ปีนขึ้นไปบนหลังคาบ้านของหญิงทั้ง 3 และทิ้งถุงเงินลงไปทางปล่องไฟ  พร้อมกับหย่อนเหรียญทองจำนวน 3 เหรียญ ลงไปในปล่องไฟ ทว่าเหรียญทองทั้ง 3 เหรียญนั้น ไม่ได้ตกลงไปอยู่ที่บริเวณหน้าเตาไฟ แต่กลับร่วงลงไปอยู่ในถุงเท้าที่หญิงทั้ง 3 ตากเอาไว้หน้าเตาไฟ พอรุ่งเช้า เมื่อหญิงทั้ง 3 ตื่นขึ้นมา ก็พบว่ามีเหรียญทองในถุงเท้า ทำให้พวกเธอดีใจมาก และที่ดีไปกว่านั้นคือพวกเธอไม่ต้องไปเป็นโสเภณี

โดยนักบุญนิโคลัสท่านนี้ เป็นนักบุญที่ชาวฮอลแลนด์นับถือ เพราะเป็นนักบุญที่มักช่วยเหลือเด็ก ๆ อยู่เสมอ เมื่อชาวฮอลแลนด์เริ่มอพยพไปอยู่ในสหรัฐฯ ก็นำเอาประเพณีการฉลองนักบุญนิโคลัสไปด้วย จนวันเวลาผ่านไปก็เปลี่ยนจากนักบุญเป็นชายแก่ตัวอ้วน น่ารัก ใจดี มีพาหนะเป็นกวางเรนเดียร์ลากเลื่อน มามอบของขวัญให้เด็กๆ ในวันคริสต์มาสของทุกปี

               จากการช่วยเหลือแค่เพียงเล็กน้อยที่อยากให้หญิงทั้ง 3 ได้มีความสุข ทำให้วันคริสต์มาสได้เริ่มต้นวันที่มีแต่การให้ ไม่ว่าจะเป็นแฟนบอลที่มีการโยนตุ๊กตาลงไปในสนามเพื่อมอบให้แก่เด็กผู้ยากไร้ หรือการมอบของขวัญให้แก่คนที่เรารัก คริสต์มาสจึงกลายเป็นวันที่เด็ก ๆ หลายคนนั่งนับวันรอคอยที่จะได้แกะของขวัญภายใต้หลังคาซึ่งอบอวนไปด้วยความรัก

Top