บาดแผลของคนที่กว่าจะประสบความสำเร็จ

บาดแผลของคนที่กว่าจะประสบความสำเร็จ

บาดแผลของคนที่กว่าจะประสบความสำเร็จ
“โอ้  แม่สาวน้อย”
นี่คือวลีติดปากที่ใครหลายคุ้นหูของ แบร์ กริล (Bear Grylls) หรือที่มีชื่อจริงว่า เอ็ดเวิร์ด ไมเคิล กริล (Edward Michael Grylls) ถ้าให้พูดถึงความกล้า ถ้าไม่นึกถึงคนนี้คงไม่ได้ เขาได้แจ้งเกิดในรายการ Man VS. Wild  ทุกคนทั่วโลกต่างรู้จักเขา ผ่านการผจญในป่าดงพงไพร กับการกินที่ชวนแหวะ เขาเป็นชายผู้ที่กล้ากินได้ทุกอย่าง  ไม่ว่าจะเป็น กินอึหมี  ดื่มน้ำจากอึช้าง  ซากม้าลาย และงูสดๆ
รู้ไหมว่าความกล้าของเขา ทำให้ได้รับค่าตัวจากการถ่ายทำรายการสารคดีตอนละมากถึง 2.4 ล้านบาท ซึ่งไม่รวมส่วนแบ่งค่าลิขสิทธิ์จากการขายสินค้าที่เกี่ยวข้องกับเขา อย่างพวกมีดพับ ชุดติดไฟ เชือกกำไรข้อมือ มีดเดินป่าและอื่นๆ อีกมากมาย ประมาณ 13-22% 
ย้อนกลับไปในอดีต แบร์ กริล เคยเป็นหนึ่งในทหารหน่วยรบพิเศษของกองทัพสหราชอาณาจักรหรือก็คือหน่วย SAS ที่โด่งดัง ซึ่งจากมีผู้สมัครมากกว่า 100 ราย ถูกคัดเหลือเพียง 6  คนเท่านั้น
 แต่ทว่าจุดพลิกผันของชีวิตเขาก็มาถึง เมื่อเกิดอุบัติเหตุจากการโดดร่มที่ประเทศแซมเบีย เขาได้รับบาดเจ็บสาหัสจนทำให้ถูกปลดประจำการช่วงเวลานี้คือช่วงเวลาที่มืดมนที่สุดสำหรับชีวิตของเขา ยังดีที่มีครอบครัวและเพื่อนพ้องคอยดูแล การที่เขาได้เจออะไรแรงๆ แบบนี้ก็ทำให้เขารู้สึกได้ถึงสิ่งสำคัญ 
พอร่างกายเขาค่อยๆ เริ่มดีขึ้น ไฟในใจลุกโชนขึ้นอีกครั้ง 18 เดือนหลังจากนั้น เขาก็สร้างชื่อจากการพิชิตยอดเขาเอเวอร์เรสต์ในปี 1998 ด้วยวัย 23 ปี ต่อมาก็มาทำรายการ Man VS. Wild  อย่างที่เห็น
“ความกล้าไม่ได้ทำลายความกลัว แต่ความกล้าคือการมีความกลัวเป็นเพื่อนร่วมทาง แต่ยังเอาชนะมันได้”


-Bear Grylls-

Top