สองแถวโอด Covid ทำรายได้หาย นิสิตโวยขอเวลาเดินรถชัดเจน

สองแถวโอด Covid ทำรายได้หาย นิสิตโวยขอเวลาเดินรถชัดเจน

         ผู้ขับรถสองในเขตพื้นที่จังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้รายได้ลดลง เนื่องจากนักเรียนหรือนิสิตที่ใช้บริการส่วนใหญ่เรียนออนไลน์อยู่ที่บ้านและหอพัก ด้านนิสิต หรือผู้ใช้บริการอยากให้มีการกำหนดเวลาการเดินรถที่ชัดเจน เพื่อไม่ต้องรอรถนาน

ปัจจุบันผู้โดยสารที่มาใช้บริการรถสองแถวในเขตพื้นที่ อำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม มีจำนวนน้อยลง สาเหตุเกิดจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้รายได้ของผู้ที่ประกอบอาชีพขับรถสองแถวลดลง

จากการสัมภาษณ์ผู้ขับรถสองแถวได้แสดงความเห็นว่า การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด–19 ทำให้รายได้ลดลง สาเหตุเกิดจากนิสิต นักศึกษา และนักเรียน เรียนออนไลน์ที่บ้านหรือหอพัก ไม่ได้ออกเดินทางไปไหน แม้ว่าตอนนี้รถของตนจะได้เที่ยวในการวิ่งรถมากขึ้นกว่าแต่ก่อน เพราะรถที่วิ่งมีไม่มาก แต่จำนวนผู้โดยสารมีน้อย อย่างไรก็ตามตนก็จะยังวิ่ง รับ–ส่ง ต่อไป เพื่อประคองรายได้ และเพื่อไม่ให้ผู้โดยสารที่ไม่มีรถส่วนตัวได้ใช้บริการ

นอกจากนี้ผู้ขับรถสองแถว กล่าวต่อว่า ส่วนมากคนเริ่มจะเลิกทำอาชีพนี้ แล้วหันไปประกอบอาชีพอื่น ซึ่งหลายคนทำอาชีพเกษตรกร อีกทั้งบางคนก็ปล่อยให้คนอื่นมาเช่ารถสองแถว หรือเช่าเส้นทางเดินรถต่อจากตนเอง และคิดรายได้ค่าเช่าต่อวัน ทำให้มีรายได้เข้ามาบ้าง

ผู้ขับรถสองแถว ยังได้ชี้แจงเพิ่มเติมว่า การขับรถสองแถวบนถนนเส้นต่าง ๆ ต้องซื้อทางรถกับบริษัทสัมปทานการเดินรถ จึงจะสามารถวิ่งรถสองแถวได้ สำหรับรอบวิ่งรับ–ส่งในแต่ละวันขึ้นอยู่กับจำนวนรถ ด้านราคาค่ารถตลอดเส้นทาง 8 บาท ไม่ได้มีการปรับราคาขึ้นแต่อย่างใด แต่บางครั้งมีชาวบ้านหรือนิสิตบางคนที่เห็นใจ จึงช่วยจ่ายค่าโดยสารในราคาที่มากกว่าราคาเดิม

         นิสิต มมส. ผู้ใช้บริการรถสองแถว ให้สัมภาษณ์ว่า เนื่องจากไม่มีรถส่วนตัวใช้ ทำให้ต้องใช้บริการรถสองแถว ซึ่งแต่ก่อนจะใช้บริการค่อนข้างบ่อย เนื่องจากต้องขึ้นเดินทางไปยังบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เพื่อกลับบ้าน แต่ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ต้องเรียนแบบออนไลน์และไม่ค่อยได้ออกไปไหนไกล ทำให้ใช้บริการรถสองแถวน้อยลง ประกอบกับช่วงนี้ต้องนั่งรอขึ้นรถสองแถวในแต่ละรอบนานเกือบหนึ่งชั่วโมง เพราะไม่ทราบเวลา หรือรอบรถที่จะวิ่งอย่างแน่ชัด ทำให้ยากต่อการคาดการณ์เวลาเดินทางไปทำธุระ อีกทั้งตนไม่ทราบว่ามีการปรับค่าบริการ เข้าใจเพียงว่าค่าบริการตลอดเส้นทาง 8 บาท ยกเว้นหลังสองทุ่มที่คิด 10 บาทตลอดสาย แต่เมื่อมีการติดป้ายบนรถสองแถวว่ามีการปรับค่าบริการเพิ่มเป็น 10 บาท ตนจึงจ่าย 10 บาทมาตลอด

จากการสอบถามประชาชนในพื้นที่ที่ใช้บริการรถสองแถว ได้แสดงความเห็นว่า ช่วงนี้รถสองแถวที่วิ่งมีจำนวนน้อยลง ทำให้บางครั้งต้องรอขึ้นรถนานถึง 30 นาที ส่วนจำนวนคนที่ใช้บริการรถสองแถวก็มีน้อยมาก เนื่องจากผู้โดยสารส่วนใหญ่ไปใช้รถส่วนตัวในการเดินทางมากขึ้น เพราะสะดวกต่อการเดินทาง อีกทั้งไม่ต้องเสียเวลารอรถสองแถวนาน ๆ และลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโควิด-19

Top