เล่ากันว่า ในร" />       เล่ากันว่า ในร">       เล่ากันว่า ในร" />       เล่ากันว่า ในร"/>
นักบุญเซนต์วาเลนไทน์กับจุดเริ่มต้นวันแห่งความรัก

นักบุญเซนต์วาเลนไทน์กับจุดเริ่มต้นวันแห่งความรัก

14 กุมภาพันธ์ ที่ใครหลายๆ คนเรียกกันว่า "วันแห่งความรัก" ซึ่งมีการเฉลิมฉลอง และมอบความรักให้แก่กัน หากแต่เรื่องราวเกี่ยวกับจุดเริ่มต้นของวันนี้กลับแสนเศร้า
      เล่ากันว่า ในรัชสมัยของจักรพรรดิคลอดิอัสที่ 2 แห่งกรุงโรม พระองค์ทรงเป็นกษัตริย์ที่ดุร้าย และนิยมทำสงคราม พระองค์มีความคิดที่ว่าชายหนุ่มส่วนมากไม่เข้าร่วมในกองทัพนั้น เพราะไม่อยากจากคนรักและครอบครัว พระองค์จึงสั่งห้ามไม่ให้มีการจัดพิธีหมั้น หรือการแต่งงานในโรมโดยเด็ดขาด ทำให้ประชาชนเกิดความทุกข์ใจเป็นอย่างมาก
      ขณะนั้นมีนักบุญนามว่า เซนต์วาเลนไทน์ หรือวาเลนตินัส ซึ่งอาศัยอยู่ในโรม ด้วยความปรารถนาดีนี้ เขาได้แอบจัดพิธีแต่งงานให้กับชาวคริสต์หลายคู่ เมื่อจักรพรรดิคลอดิอัสที่ 2 ทราบ ทำให้วาเลนไทน์ถูกจับขังเพื่อรอรับโทษ ระหว่างที่เขาเป็นนักโทษนั้น เขากลับตกหลุมรักหญิงสาวตาบอดชื่อจูเลีย ซึ่งเป็นลูกสาวของผู้คุม โดยก่อนที่นักบุญวาเลนตินัสจะถูกประหารชีวิต ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ เขาได้ส่งจดหมายฉบับสุดท้ายถึงจูเลีย โดยลงท้ายว่า "From Your Valentine"
      หลังจากนั้นศพของเขาได้ถูกเก็บไว้ที่โบสถ์พราซีเดส ณ กรุงโรม จูเลียได้ทำการปลูกต้นอามันต์ หรือ อัลมอลต์สีชมพู ไว้ใกล้หลุมศพของวาเลนตินัสผู้เป็นที่รักของเธอ โดยเชื่อว่าต้นอัลมอลต์สีชมพูนี้ เป็นสัญลักษณ์แทนแห่งรักนิรันดร์และมิตรภาพอันสวยงาม
      ต่อมาชาวตะวันตกรู้ถึงเรื่องนี้ จึงได้จัดงานฉลองวันวาเลนไทน์ ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุกๆ ปี เพื่อเป็นการรำลึกถึงนักบุญเซนต์วาเลนไทน์ ที่เขายอมเสียสละชีวิตเพื่อคู่รักทั้งหลาย งานฉลองนี้สืบต่อกันมาและแพร่หลายไปในหลายประเทศทั่วโลก จนถึงทุกวันนี้เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปผู้คนได้ตั้งให้วันที่ 14 กุมภาพันธ์เป็นวันแห่งความรัก
      โดยการแสดงออกของแต่ละบุคคลนั้นแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นการบอกรักด้วยคำพูด หรือจะแสดงความรักผ่านสิ่งของ ที่ไม่ว่าจะเป็นทั้ง “ช็อคโกแลต” ที่มีความเชื่อว่าแต่ก่อนเป็นสิ่งหายากจึงมีคุณค่ามากที่จะมอบให้กับคนที่รัก “ดอกกุหลาบ” ดอกไม้ที่มีความหมายว่าความรัก “จดหมาย” การถ่ายทอดความรู้สึกผ่านตัวอักษร และอีกมากมายที่เราอยากจะสื่อให้กับคนรักได้รับรู้ถึงความรู้สึกที่เรามี
      วันที่เราเรียกว่าเป็นวันแห่งความรัก หากแต่มีจุดเริ่มต้นมาจากความตาย แม้เบื้องหลังของวาเลนไทน์เป็นตำนานที่แสนจะโศกเศร้า แต่กลับแฝงไปด้วยความงดงามที่เต็มไปด้วยความรัก ถึงในวันนี้รักนั้นจะสมหวังหรือไม่สมหวังก็ตาม อย่างน้อยเราก็ได้รู้จักที่จะรัก และได้สัมผัสว่าความรักเป็นสิ่งสวยงามเพียงใด

Top