วันยกย่องแมวดำ

วันยกย่องแมวดำ

 

 

          วันยกย่องแมวดำ (Black Cat Appreciation Day) หนึ่งวันพิเศษที่อยากให้ทุกคนเห็นคุณค่าของแมวดำ และให้ความสำคัญกับพวกมันเช่นเดียวกับแมวสีอื่นๆ ถึงภายนอกแมวดำจะให้ความรู้สึกหวาดกลัว และผนวกกับความเชื่อที่เล่าขานกันมาว่าแมวดำเป็นสิ่งไม่ดี จะเกิดโชคร้าย แต่ถ้าได้ลองเปิดใจ สนใจมันสักนิด สบตามันสักหน่อย แมวดำที่ว่าน่ากลัวก็อาจจะกลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงที่แสนน่ารักก็เป็นได้

         เมื่อพูดถึงแมวดำ คนส่วนใหญ่จะมองพวกมันเป็นสัญลักษณ์ของความโชคร้าย ลึกลับ น่ากลัว รวมถึงลางร้ายตามความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องภูต ผี วิญญาณ หรือสิ่งเร้นลับต่างๆ เพราะความเชื่อเหล่านี้ทำให้พวกมันมักจะถูกทอดทิ้งให้เป็นแมวจรจัด ไร้การดูแลและสนใจ ส่วนตามสถานสงเคราะห์สัตว์จะพบว่า แมวดำไม่เป็นที่ต้องการมากที่สุด

       หลายๆ คนอาจมีความเชื่อเรื่องของแมวดำ ที่นำโชคร้ายมาให้ แต่ความเชื่อของไทย แมวดำคือ แมวมงคล เป็นแมวดี เลี้ยงแล้วนำเรื่องดีๆ มาสู่ผู้เลี้ยง อย่างเช่น แมวดำพันธุ์ไทย นิสัยรักสงบ อย่างพันธุ์ "โกญจา"

       นอกจากความเชื่อของไทยแล้ว ยังมีความเชื่อในวัฒนธรรมอื่น เช่น ในปรัมปรานอร์ส แมวดำก็เป็นสัตว์เทียมพาหนะของเทพธิดา Freyja เป็นสัญลักษณ์แห่งความสุข เห็นไหมว่าแมวดำอยู่กับพวกเรามาหลายยุคสมัยมาก นอกจากนี้แมวยังถือเป็นสัตว์เลี้ยงบำบัดสามารถช่วยคนที่ตกอยู่ในภาวะโรคซึมเศร้าได้ เพราะแค่ได้ลูบไล้ขนนุ่มๆ ของแมวแล้ว ก็ทำให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น แมวจึงจัดว่าเป็นสัตว์เลี้ยงผู้ให้ความรักที่ไม่มีเงื่อนไขแก่เจ้าของ

     ดังนั้น แมวดำ ซึ่งจะนำโชคมาให้หรือไม่ก็คงเป็นอีกเรื่อง และด้วยนิสัยที่ขี้อ้อนบวกกับเดาใจมันไม่ถูกในบางครั้ง มันจึงกลายเป็นเอกลักษณ์ของแมวส่วนใหญ่ ทำให้มนุษย์หลายคนพร้อมจะรับเลี้ยง เอ็นดูมันตลอด และไม่ว่าจะเป็นแมวตัวสีใดก็ตาม พวกมันก็นับว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่มอบรอยยิ้มให้กับเราได้เสมอ

 

 

Top