หน้ากากแบบผ้าไม่สามารถป้องกันโควิดสายพันธุ์ Omicronได้

หน้ากากแบบผ้าไม่สามารถป้องกันโควิดสายพันธุ์ Omicronได้

 

               สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์ใหม่ Omicron ในประเทศไทย มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง  และสร้างความหวาดระแวงให้กับประชาชนอย่างมาก ดังนั้นจึงต้องหาวิธีป้องกัน และเลือกใช้หน้ากากอนามัยที่มีประสิทธิภาพ ที่สามารถป้องกันโควิดสายพันธุ์ Omicron ได้

แพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉินและศาสตราจารย์รับเชิญ ของวิทยาลัยสาธารณสุขสถาบันมิลเคนแห่งมหาวิทยาลัยจอร์จวอชิงตัน เผยว่า “หน้ากากอนามัยแบบผ้าไม่มีประโยชน์เมื่อต้องรับมือกับ Omicron และแนะนำให้ใช้หน้ากากอนามัยทางการแพทย์แบบ 3 ชั้น ต้องสวมหน้ากากอนามัยคุณภาพสูง  สามารถสวมหน้ากากผ้าทับหน้ากากอนามัยได้”

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat เกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของ "โอไมครอน" และการสวมหน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง โดยระบุว่า

27 ธันวาคม 2564

ว่าด้วยเรื่องหน้ากาก...

"หน้ากากผ้า" อย่างเดียวจะมีประสิทธิภาพน้อยในการป้องกันการแพร่เชื้อติดเชื้อ ในยุค Omicron ที่แพร่ได้ไว จำเป็นต้องเน้นย้ำให้เลือกใช้หน้ากากให้เหมาะสม คนที่มีงานเสี่ยง ต้องทำงานใกล้ชิดคนจำนวนมาก การใช้หน้ากาก N95 หรืออื่นๆ ที่มีประสิทธิภาพสูงย่อมดีกว่า

แต่ในประชาชน ควรใช้หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ใส่ไว้ด้านใน และสวมหน้ากากผ้าทับไว้ด้านนอก เพื่อให้หน้ากากอนามัยด้านในแนบชิดกับใบหน้ามากขึ้น

การเดินทางขนส่งสาธารณะ รัฐควรจัดบริการดังนี้

  1. ตรวจ ATK ให้แก่พนักงานประจำรถ/รถไฟ/เครื่องบิน และประชาชนที่จะเข้าใช้บริการเดินทาง
  2. แจกหน้ากากอนามัยทางการแพทย์แก่ประชาชนที่ไม่มีหรือมีแต่หน้ากากผ้า และให้สวมให้ถูกต้องต่อหน้าพนักงานประจำรถ/รถไฟ/เครื่องบิน ก่อนเดินทาง
  3. แนะนำให้เลี่ยงการกินดื่มทุกชนิดระหว่างเดินทาง
  4. แนะนำให้ระมัดระวังเรื่องการใช้สุขา ล้างมือเสมอทั้งก่อนและหลังใช้สุขา และใส่หน้ากากเสมอ
  5. แนะนำให้เลี่ยงการพูดคุยที่ไม่จำเป็น

       6.   แนะนำให้สังเกตอาการผิดปกติหลังจากเดินทางถึงที่หมาย หากไม่สบายคล้ายหวัด ให้นึกถึงโควิดและรีบไปตรวจ

ป.ล. บอกตรง ๆ ว่า หากไม่จำเป็น ควรเลี่ยงการเดินทางขนส่งสาธารณะ ไปเท่าที่จำเป็นจริง ๆ และหากดูแล้วคนเยอะ แออัด ไม่ควรเสี่ยงเลยครับ

เพราะฉะนั้นการเลือกใช้หน้ากากอนามัยที่มีประสิทธิภาพ และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ รู้จักวิธีดูแลป้องกันตัวเอง จะทำให้เราสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อลดความเสี่ยงในการติดโควิดนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูล : ศูนย์ข้อมูลCOVID19, เฟซบุ๊ก Thira Woratanarat

Top