8 ความลับวันวาเลนไทน์ ที่หลายคนอาจยังไม่รู้

8 ความลับวันวาเลนไทน์ ที่หลายคนอาจยังไม่รู้

14 กุมภาพันธ์ คือ วันวาเลนไทน์ หรือวันแห่งความรัก ถือเป็นวันสำคัญที่สุดอีกหนึ่งวันของคู่รักหนุ่มสาว เป็นวันที่คู่รักจะแสดงความรักแบบพิเศษให้ซึ่งกันและกัน ไม่เพียงแต่เฉพาะคู่รักหนุ่มสาวเท่านั้น แต่ทุกคนสามารถที่จะแสดงความรักแบบพิเศษๆ ให้กับคนสำคัญได้ ไม่ว่าจะเป็น ครอบครัว ครู อาจารย์ เพื่อน หรือคนที่รักในแบบต่างๆ ได้ ในจุดนี้หลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้ว แต่ยังมีอะไรอีกหลายอย่างเกี่ยวกับ “วันวาเลนไทน์” ที่น่าสนใจ ที่หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้

 

ทำไมต้อง 14 กุมภาพันธ์ ? 14 กุมภาพันธ์ ตรงกับวันประหารชีวิตนักบุญวาเลนไทน์ เล่ากันว่าในยุคนั้นบ้านเมืองมีสงครามบ่อย แต่ชายหนุ่มที่ไปเป็นทหารกลับมีจำนวนน้อยเนื่องจากมีครอบครัว ทางการจึงออกกฎไม่ให้มีการแต่งงาน แต่นักบุญวาเลนไทน์ก็ลักลอบทำพิธีแต่งงานให้หลายคู่จนถูกคุมขัง โดยในคุกนี้เองท่านได้พบรักกับหญิงสาวตาบอดลูกของผู้คุม เมื่อความถึงหูกษัตริย์จึงมีคำสั่งให้ประหารชีวิตท่าน ซึ่งคืนก่อนที่จะถูกตัดศีรษะ ท่านได้ส่งจดหมายถึงนางอันเป็นที่รักโดยลงท้ายจดหมายว่า “From Your Valentine” ต่อมาวันนี้จึงกลายมาเป็นวันรำลึกถึงนักบุญผู้อุทิศตนให้ “ความรัก” นั่นเอง

 

ทำไมต้องให้ช็อกโกแลต ? ช็อกโกแลต เป็นของขวัญที่หนุ่มสาวนิยมมอบให้กันในวันวาเลนไทน์ โดยนิยมกันมาตั้งแต่ในอดีต เพราะในสมัยก่อนช็อกโกแลตเป็นของมีค่า หายากและมีราคาแพง คนรักจึงมักใช้เป็นของขวัญแทนใจมอบให้กัน อีกทั้งช็อกโกแลตยังสามารถกระตุ้นให้สมองหลั่งสารเคมีแห่งความสุขอย่างเอ็นดอร์ฟิน (Endorphin) ออกมา เพื่อช่วยคลายเครียด และให้เกิดความรู้สึกดีๆ ได้

 

ดอกไม้ประจำวันวาเลนไทน์ ? หลายคนอาจจะคิดว่าดอกไม้สัญลักษณ์ของวันวาเลนไทน์ต้องเป็นดอกกุหลาบแน่นอน แต่แท้จริงแล้วตามความเชื่อของชาวคริสต์ดอกไม้สัญลักษณ์ของวันนี้ ได้แก่ “ดอกอัลมอนต์สีชมพู” เนื่องจากเป็นดอกไม้ที่หญิงสาวตาบอดคนรักของนักบุญวาเลนไทน์ มอบให้ท่านเพื่อแสดงความรักครั้งสุดท้าย ก่อนที่ท่านจะถูกประหาร

 

วันตอบรับรัก ? วันไวต์เดย์ (White Day) ตรงกับวันที่ 14 มีนาคม หรือครบรอบ 1 เดือนหลังจากวันวาเลนไทน์พอดี โดยเทศกาลนี้จะมีขึ้นในบางประเทศ เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี เป็นวันที่ฝ่ายชายจะหาของขวัญที่ส่วนใหญ่นิยมเป็นของสีขาว เช่น ไวต์ช็อคโกแลต มาร์ชเมลโล มามอบให้กับผู้หญิงที่ให้ของขวัญตนเองในวันวาเลนไทน์ เพื่อเป็นการตอบรับความรักจากฝ่ายหญิง เป็นการตอบแทนความรักที่ทั้งคู่มีให้กัน

 

วันปลอบใจคนโสด ? วันแบล็กเดย์ (Black Day) จะตรงกับวันที่ 14 เมษายน หรือ 2 เดือนหลังจากวาเลนไทน์พอดี เทศกาลนี้จะมีขึ้นในประเทศเกาหลี มีขึ้นเพื่อคนโสดโดยเฉพาะ เป็นการเฉลิมฉลองให้คนโสดที่ผิดหวังจากความรักในวันวาเลนไทน์ โดยในวันนี้คนโสดจะออกมาทาน “จาจังมยอน (Jajangmyeon)” หรือบะหมี่ดำ อาหารชนิดหนึ่งที่คล้ายก๋วยเตี๋ยวราดด้วยน้ำซอสสีดำ และคนโสดจะนิยมแต่งกายด้วยชุดสีดำกันด้วย

 

วันแห่งความรักในศาสนาพุทธ ? วันมาฆบูชา ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 3 (ซึ่งมักจะอยู่ในราวเดือนกุมภาพันธ์พอดี) ถือเป็นวันแห่งความรักในทางพระพุทธศาสนา เพราะนอกจากวันนี้จะมีพระสงฆ์จำนวน 1,250 รูปมาประชุมกันโดยมิได้นัดหมายแล้ว ยังเป็นวันที่พระพุทธเจ้าทรงแสดง “โอวาทปาฏิโมกข์” อันมีใจความโดยย่อ คือ การไม่ทำบาปทั้งปวง ละความชั่ว ทำใจให้บริสุทธิ์ เสมือนทรงสอนให้รู้จักรักเพื่อนร่วมโลกและรู้จักรักตัวเอง ฉะนั้นจึงกล่าวได้ว่าเป็นหลักการที่ว่าด้วยความรักอย่างแท้จริง

 

วันวาเลนไทน์ไม่ได้มีทุกที่ ? วันวาเลนไทน์ไม่ถูกยอมรับในบางประเทศถึงขนาดมีการ Banned วันเลนไทน์เกิดขึ้น เช่น ประเทศอิหร่าน โดยให้เหตุผลว่า วันวาเลนไทน์เป็นธรรมเนียมของชาวคริสต์ ซึ่งในศาสนาอิสลามซึ่งเป็นศาสนาประจำชาติก็มีเทศกาลแห่งความรักอยู่แล้วเช่นกัน จึงไม่ควรตามกระแสตะวันตก ทางรัฐบาลจึงสั่งแบนกิจกรรมต่างๆที่เกี่ยวข้องกับวาเลนไทน์ รวมถึงสินค้าและสัญลักษณ์ต่างๆ เช่น ดอกกุหลาบสีแดง สินค้ารูปหัวใจ การ์ดวันวาเลนไทน์ หากฝ่าฝืนก็จะมีบทลงโทษด้วย

 

กามเทพแผลงศร ? “กามเทพ (Cupid)” เป็นเทพเจ้าแห่งความรักในตำนานของชาวโรมัน เป็นบุตรของมาร์ (เทพเจ้าแห่งสงคราม) และ วีนัส (เทพเจ้าแห่งความงาม) ถือเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ยอดนิยมประจำวันวาเลนไทน์ที่หลายคนคงจะคุ้นเคยดี กับภาพของเด็กน้อยน่ารักมีปีก ในมือถือคันธนูและลูกศร คอยเล็งไปที่หัวใจของผู้คน กล่าวกันว่าใครที่ถูกกามเทพแผลงศร จะถูกลิขิตให้ตกหลุมรักกันและกันในทันที ขอบคุณ

 

ข้อมูลจาก : beautyhunter.co.th

Top