ฝนคำพูดให้เป็นเข็ม

ฝนคำพูดให้เป็นเข็ม


คำทักทายยามเจอหน้าของคนไทยยังคงวนเวียนกับเรื่องรูปร่าง หน้าตา สีผิว ตลอดจนการแต่งตัว ทำให้เห็นว่ารูปลักษณ์ความสวยงามภายนอกนั้นเป็นสิ่งที่คนในสังคมให้ความสำคัญมากจนเกินไป กลายเป็นว่าการทักทายแบบนี้เป็นสิ่งปกติที่มักจะทำเสมอ จนมันกลายเป็นเรื่องชินหูของคนฟัง

ตัวอย่างการทักทายที่เราจะได้ยินกันเป็นประจำคือ ได้กินข้าวมาบ้างรึเปล่าทำไมผอมแบบนี้ อ้วนขึ้นรึเปล่า? หน้าไปโดนอะไรมาสิวเต็มเลย อายุขนาดนี้แล้วยังไม่สูงขึ้นอีกหรอ? ใครบอกว่าทำทรงนี้แล้วจะดูดี? ทั้งที่โลกมันหมุนอยู่ทุกวัน เวลาเปลี่ยน สิ่งเหล่านี้ก็ควรจะหมดไปได้แล้วหรือเปล่า? 

นอกจากจะทำให้คนที่ได้ฟังหมดความมั่นใจแล้ว วันนั้นทั้งวันอาจเป็นวันแย่ๆ ไปเลยก็ได้

หลายคนอาจรับได้แต่หลายคนก็ไม่สามารถที่จะทนกับคำวิจารณ์เรื่องรูปร่างของตัวเองในทุกๆ วันได้ และแน่นอนว่าความมั่นใจไม่ใช่ว่าใครก็สร้างได้ในเร็ววัน ความรู้สึกของการถูกวิจารณ์ในสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้นั้น มันทำให้คนฟังรู้สึกเสียหน้า เสียความรู้สึก ไปจนถึงเสียความมั่นใจในตัวเอง 

ประโยค “ใจเขาใจเรา” จะกี่ทศวรรษก็ยังใช้ได้อยู่เสมอ คิดกลับกันหากเป็นคุณที่พยายามให้กำลังใจตัวเองเต็มที่พร้อมเริ่มต้นวันดีๆ แต่กลับถูกทักทายด้วยคำพูดที่ทำให้เสียเซลฟ์ ซึ่งไม่ต่างกับการทำลายความมั่นใจทั้งหมดที่เราพยายามสร้างมา ทำให้เราหมดความกล้าในสิ่งที่เราอยากจะทำ ใส่ชุดที่เราอยากจะใส่ หรือกระทั่งการเป็นตัวของตัวเองก็กลายเป็นเรื่องผิดไปเสียหมด ทั้งที่ร่างกายของเรามันเป็นสิทธิ์ของเรามาตั้งแต่ต้น

ถึงจะบอกว่าอย่าเอาความมั่นใจของเราไปแขวนไว้กับคำพูดของ “คนอื่น” แต่ใจเรามันก็มีแค่นี้ ถูกทำร้ายทุกวันจะเอาที่ไหนมาให้ฟื้นฟู 

แม้ปี 2020 จะเลวร้ายแค่ไหนก็ตาม เราทุกคนสามารถทำให้วันแย่ๆ ดีได้ด้วยคำพูดเชิงบวก ให้กำลังใจ และสร้างวันดีๆ ให้กันและกันจะดีกว่าไหม? อย่าปล่อยให้คำพูดของเราไปทำร้ายใครอีกเลย คำพูดสามารถบรรเทาใจคนได้อย่างไร ในทางกลับกันก็สามารถทิ่มแทงใจคนเหมือนเข็มได้เช่นกัน

เรื่อง : สุดารัตน์ อรรถประจง

Top