ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย

ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย

ความจริงเป็นสิ่ง ‘ไม่ตาย’
เป็นเรื่องจริงที่ว่า “ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย” ความจริงจะติดตัวอยู่กับเราไปตลอด แม้ในวันที่ตาย ความจริงก็จะไม่หายไปไหน ความจริงเป็นอมตะ คงอยู่ตลอดไป แม้คนอื่นไม่รู้ แต่เราก็ย่อมรู้อยู่แก่ใจ
เป็นเรื่องจริงที่ใครหลายคนรับรู้  แต่ถึงอย่างนั้นการพูดความจริงออกมาทั้งหมดก็เป็นสิ่งที่ยากมากอยู่ดี… 
ตั้งแต่เกิดเรามักจะได้รับคำสอนสั่งจากพ่อแม่หรือผู้ใหญ่อยู่เสมอว่าการโกหกนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ดี คนโกหกคือคนไม่ดี เชื่อใจไม่ได้ คบไม่ได้ เมื่อเติบโตและได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ มากขึ้นจากการออกไปใช้ชีวิต กลับทำให้เราหลงลืมคำบอกกล่าวเหล่านั้นไป เพราะความคิดที่ว่า ‘การโกหกบ้างบางครั้งก็ทำให้การใช้ชีวิตง่ายขึ้น’ 
การโกหก เมื่อได้เริ่มโกหกเพียงหนึ่งครั้ง แม้เป็นเพียงเรื่องเล็กน้อย ก็จะมีอีกหลายครั้งๆ ตามมา เป็นสิ่งที่ไม่อาจปฏิเสธได้ และเมื่อถึงเวลาในจุดๆ หนึ่ง คำโกหกที่เราเคยสร้างขึ้นมานั้น วันใดวันหนึ่งอาจจะย้อนกลับมาทำร้ายเราในอนาคตได้ แต่แล้วทำไมเราถึงยังจะโกหกแล้วเลือกอยู่กับความหวาดระแวงในตัวเอง กลัวความจริงที่ถูกปกปิดไปด้วยความคำโกหกจะหลุดออกมาอยู่แบบนี้ บางคนให้ความเห็นว่า ‘ความจริงเป็นสิ่งไม่ตายก็จริง แต่มีใครรับรองได้บ้างล่ะว่าถ้าพูดความจริงออกไปแล้วจะไม่ตาย’  ซึ่งความคิดแบบนี้เอง จึงทำให้การโกหกเป็นทางเลือกที่ดีกว่า การกล้าที่จะยอมรับความเป็นจริง  
การไม่กล้าที่จะยอมรับความจริงนั้น สาเหตุหลักๆ เกิดจากความกลัวที่จะพูด กลัวความผิดหวัง กลัวปัญหา กลัวสิ่งที่จะตามมาเมื่อพูดออกไปแล้ว ความกลัวเหล่านี้จะทำให้เกิดการโกหกเพื่อเอาตัวรอด  แต่หารู้หรือไม่ การแก้ปัญหาแบบนี้อาจทำให้เกิดเรื่องยุ่งยากมากมายในอนาคตได้ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเล็กน้อยไปจนถึงปัญหาใหญ่  แล้วแต่ผลจากการที่เราไม่ยอมรับความจริงและโกหกเอาไว้ เพราะฉะนั้นการยอมรับความจริงให้ได้จึงเป็นสิ่งที่ควรทำ อาจจะยอมรับได้มากหรือน้อยบ้าง แต่ก็ยังดีกว่าการที่จะต้องโกหกไปตลอด เพราะนอกจากจะทำให้เรากังวลใจแล้ว ยังทำให้ใช้ชีวิตอย่างไม่มีความสุข และกลายเป็นคนมีความทุกข์อยู่ตลอดเวลา เพราะความจริงที่ตัวเองปกปิดไว้ ถึงจะทำให้เรารู้สึกสบาย แต่มันก็ได้เพียงชั่วครู่ เพราะความจริงมันจะยังคงอยู่ตอกย้ำเราอยู่เสมอ
การยอมรับความจริงไม่ใช่เรื่องที่น่าอาย แต่สำหรับบางคนอาจเป็นเรื่องที่รับได้ยาก เพราะเป็นเรื่องที่ยากจะบอกจริงๆ แต่ถ้าหากเราไม่ลองพูดหรือยอมรับความเป็นจริงสักที ก็ต้องปกปิดมันไปอย่างนี้ตลอด บางคนถึงกับปล่อยให้มันตายไปกับตัวเอง แต่อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ‘ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย’ ถึงจะตายไปแล้ว ความจริงก็จะไม่หายไปไหน ความจริงเป็นอมตะ คงอยู่ตลอดไป แม้คนอื่นไม่รู้แต่เราก็รู้อยู่แก่ใจ เพราะอย่างนั้นมันจะไม่ดีกว่าหรือ ที่เราจะลองดูสักครั้งหนึ่ง ในการกล้าที่ยอมรับความเป็นจริง บางทีการที่กล้าพูดออกมา กล้าที่จะยอมรับ อาจจะทำให้คนเข้าใจได้มากกว่าที่คุณคิดก็ได้ 
คนเราเกิดมาแค่ครั้งเดียวก็ควรที่จะกล้าที่จะเผชิญหน้ากับความกลัวของตัวเอง พร้อมยอมรับความเป็นจริง และทำความเข้าใจกับตัวเองให้ได้ อยู่กับความเป็นจริงอย่างมีสติ  เมื่อเกิดปัญหาที่แก้ไขไม่ได้ก็จะต้องมีสติให้มากๆ  คิดให้รอบคอบและค่อยๆ แก้ปัญหาไปเรื่อยๆ ไม่เอาตัวรอดด้วยการโกหกให้ผ่านๆ ไป หรือถ้าแก้ไขมันไม่ได้จริงๆ ก็รู้จักที่จะยอมรับความจริง ยอมถูกด่า ถูกว่า ถูกตำหนิติเตียนบ้าง ให้ถือซะว่าเป็นประสบการณ์ของชีวิตที่เราต้องเจอในครั้งหนึ่ง.

Top