Sex Talk อย่ามองว่าน่าอาย

Sex Talk อย่ามองว่าน่าอาย

Sex Talk อย่ามองว่าน่าอาย
คำว่าเพศศึกษาหรือเรื่อง 18+ ต่อให้โลกเปิดกว้างเท่าไหร่ก็ยังคงเป็นความลับ เชื่อว่าทุกคนคงมีความสงสัยหรือความคิดเกี่ยวกับเรื่องเพศ แต่ทำไมการพูดกันตรงๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ถึงเป็นเรื่องน่าอาย


เรื่องเพศเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวสำหรับทุกคน แต่ในสังคมไทยการพูดถึงเรื่องเพศอย่างตรงไปตรงมายังคงเป็นเรื่องที่แปลกหรือน่าอายสำหรับใครหลายคน แม้กระทั้งการสอนในเรื่องของเพศ หรือ Sex Education ของคนไทยก็ยังคงเป็นเพศศึกษาที่ไกลตัวและยากที่จะนำมาปรับใช้ในชีวิตจริง ไม่แปลกที่ปัจจุบันเด็กไม่ค่อยกล้าพูดเรื่องเซ็กส์  เพราะสังคมขัดเกลาให้เด็กออกห่างจากมันให้ไกลที่สุด การที่พ่อแม่ ผู้ปกครองบอกว่าเรื่องเพศศึกษายังไม่ถึงเวลาที่เด็กควรรู้ พ่อแม่ของคุณอาจจะคิดผิดอย่างมหันต์ เมื่อเด็กไม่รู้อะไรเกี่ยวกับเรื่องเพศศึกษาหรือเรื่อง 18+ ที่ถูกต้องนั้น อาจนำไปสู่การที่เด็กมีเซ็กส์แบบผิดๆ กับคนรักของตัวเอง
การที่คนเราจะออกมาพูดเรื่องเซ็กส์  กันนั้นโดนถูกมองว่าคนคนนี้ทะลึ่งหรือหมกมุ่นมากเกินไป โดยเฉพาะกับพ่อแม่หรือญาติ จึงทำให้บางคนกลัวที่จะพูดคุยเรื่องเซ็กส์ไป ถึงจะบอกว่าผู้หญิงต้องสุภาพเรียบร้อย นั้นเป็นค่านิยมแบบเดิมๆที่ผู้ใหญ่มีไว้สอนเด็ก การปลูกฝังความคิดแบบลบๆ เรื่องเพศนั้นปลูกฝังกันมานาน  ดูง่ายๆ เวลาผู้หญิงถูกข่มขื่น สังคมจะมองว่าเหยื่อแต่งตัวยั่วเอง คนส่วนมากในสังคมยังคิดว่าผู้หญิงต้องแต่งตัวมิดชิด เป็นกุลสตรี ถ้าแต่งตัวโป๊แล้วโดนคุกคามทางเพศก็จะโทษผู้หญิงทันทีว่าทำตัวเอง ทั้งที่ผู้ชายเองที่ต้องตั้งสติและควบคุมตัวเองให้อยู่ ปัญหาการคุกคามทางเพศไม่ได้เกิดจากการแต่งตัวของผู้หญิงเสมอไป และพึงระลึกไว้เสมอว่าการแต่งกายเป็นสิทธิ์ของมนุษย์ทุกคน ไม่ว่าใครก็สามารถแต่งตัวแบบไหนก็ได้ และไม่มีใครควรถูกคุกคามทางเพศ  แต่ไม่ใช่แค่ผู้หญิงที่ถูกวางกรอบ ผู้ชายก็ถูกวางกรอบไว้เช่นเดียวกัน ผู้ชายมักจะถูกคาดหวังให้มีเงิน มีงานดีๆ ผู้หญิงจะได้ชอบ เป็นผู้ชายห้ามอ่อนแอ ห้ามร้องไห้ เพราะจะดูไม่แมน ผู้ชายต้องเป็นผู้ครอบครัวและแข็งแรงกว่าผู้หญิง นี้อาจจะเป็นอีกหนึ่งข้อของการที่ผู้ชายข่มเหงผู้หญิง  แต่ถ้าผู้ใหญ่ยอมพูดคุยหรือสอนเด็กให้เด็กได้รู้ว่าเรื่องเซ็กส์มันก็เป็นเรื่องธรรมดาเรื่องหนึ่งที่ผู้คนสามารถแชร์หรือพูดคุยกัน  ได้เรื่องนี้อาจจะเป็นเรื่องทั่วๆไปที่ผู้คนไม่ต้องมานั่งถกเถียงกันว่ามันเป็นเรื่องที่น่าเกลียด
เรื่องเพศศึกษาหรือเซ็กส์ก็คงจะกลายเป็นเรื่องที่พูดคุยกันได้อย่างไม่ต้องปิดบัง เรื่องต้องห้ามที่ผู้ใหญ่ห้ามบางเรื่อง อาจถูกปลดล็อกและกลายเป็นเรื่องปกติไปในที่สุด (ถึงแม้ว่าเดิมที่อาจจะเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วก็ตาม)

Top