เปลี่ยนโลกที่แคบ ด้วยใจที่กว้าง

เปลี่ยนโลกที่แคบ ด้วยใจที่กว้าง

เปลี่ยนโลกที่แคบ ด้วยใจที่กว้าง
คุณเคยได้ยินประโยคนี้ไหม “เมื่ออยู่ต่อหน้าคนใจแคบ คุณต้องใจกว้าง ถ้าทำใจกว้างไม่ได้ ก็ต้องแกล้งโง่” หากคุณต้องเจอคนประเภทนี้คุณจะทำอย่างไร หากแม้คุณมีจิตใจที่กว้างมากกว่ามหาสมุทรแปซิฟิกก็ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงความคิดของคนเหล่านี้ได้
แต่ก่อนอื่น คุณต้องมองดูสิ่งเหล่านี้ว่ามีอยู่ในตัวคุณด้วยหรือไม่ เพื่อไม่ให้คุณมองหาแต่ด้านไม่ดีของคนอื่น ข้อแรก มองคนอื่นว่าโง่กว่าตนเอง ข้อสอง ยึดความคิดของตนเองเป็นหลัก ข้อสามเข้าไปอยู่ร่วมกับสังคมไม่ได้ ข้อสี่ ต้องการตัวช่วยเมื่อเดือดร้อน แต่ไม่ยอมช่วยเหลือผู้อื่นเมื่อเขาได้รับความเดือดร้อน และข้อสุดท้ายไม่เปิดรับเรื่องราวหรือสิ่งใหม่ๆ สำรวจดูแล้วคุณมีข้อใดและไม่มีข้อใดบ้าง
มันอาจจะเป็นเรื่องที่ยากมากกว่าการงมเข็มในมหาสมุทร ที่จะเปลี่ยนความคิดของคนใจแคบ คุณอาจจะเคยเจอคนใจแคบในแบบที่แตกต่างกัน บางคนพอรับได้ แต่กับบางคนคุณก็รู้สึกว่าคนคนนี้ไม่น่าคบมากๆ เลย เพียงแค่คุณไม่นิ่งเฉยกับคนประเภทนี้ คุณอาจทำให้เขาเปลี่ยนความคิดบางอย่าง ด้วยวิธีตาต่อตา ฟันต่อฟัน แต่ไม่ได้หมายถึงการใช้ความรุนแรง แต่เป็นการใช้ความคิดเพื่อหาวิธีการที่จะเปลี่ยนแปลงเขา ด้วยวิธีที่เขาแสดงออกกับเรา เมื่อคุณสามารถกระทำบางอย่างเพื่อให้เขารู้ตัวได้แล้วนั้น การเปลี่ยนแปลงจะส่งผลในทางที่ดีขึ้น แต่ถ้าหากไม่สำเร็จคุณจงให้เขาประสบกับผลลัพธ์ที่เขาสร้างมันขึ้นมาเอง
การที่คุณจะเปลี่ยนคนที่ใจแคบให้เปิดรับความคิดที่ต่างจากตนเองด้วยใจที่กว้างนั้น คุณต้องกล้าบอกหรือพูดกับเขาไปตรงๆ ว่าในสิ่งที่เขาทำมันไม่ถูก ให้แสดงออกในทางที่เป็นมิตร ไม่ใช่ศัตรูที่ต้องการให้ฝ่ายตรงข้ามยอมแพ้ แต่ให้แสดงออกอย่างมิตรที่ตักเตือนมิตรด้วยกันเอง

Top