เมื่อผู้ลี้ภัยถูกบังคับให้ไกลบ้าน

เมื่อผู้ลี้ภัยถูกบังคับให้ไกลบ้าน

ช่วงเวลาที่ใครหลายคนต่างฝ่ารถติด รีบเร่งกลับบ้านไปพักเหนื่อยจากการทำงานมาทั้งวัน เพื่อกลับไปพบปะครอบครัว ทานอาหารพร้อมหน้าพร้อมตา นั่นคงเป็นเวลาเดียวกันกับใครอีกหลายคน ที่ไม่ยอมจำนนต่อผู้มีอำนาจ ดิ้นรนใช้ชีวิตอยู่ต่างแดนในฐานะผู้ลี้ภัยอย่างคนไกลบ้าน

สารคดีไกลบ้าน (Away) นำเสนอมุมมองของ “วัฒน์ วรรลยางกูร” ผู้ลี้ภัยที่ไม่ยอมจำนนต่ออำนาจรัฐประหารเมื่อปี 2557 ผู้เป็นเจ้าของบทประพันธ์นวนิยายชื่อดังอย่าง มนต์รักทรานซิสเตอร์ อำนาจที่อยู่ในมือของเบื้องบนมักส่งผลต่อคนด้านล่างที่เพียงอ้าปากตั้งคำถาม และไม่ยอมจำนนต่อความอยุติธรรม ซึ่งไม่ควรเกิด กลับส่งผลให้ใครหลายคนต้องห่างไกลบ้านไปหลายร้อยพันกิโล ห่างไกลจนไม่รู้ว่าชีวิตนี้จะได้กลับมาเหยียบแผ่นดินเกิดได้อีกหรือไม่

"ขอให้สังคมมีเหตุมีผลหน่อย อยู่กันอย่างเป็นผู้เป็นคน เห็นคนเป็นคนหน่อย” คำพูดของวัฒน์ วรรลยางกูรในสารคดีไกลบ้าน เพิงพักที่ไม่ได้แข็งแรง ตื่นเช้า ปลูกผัก เลี้ยงเป็ด เลี้ยงปลา ทำสวน ใช้ชีวิตเพื่อให้อยู่รอดไปในแต่ละวัน และฟังข่าวว่าจะมีผู้ลี้ภัยคนไหนหายสาบสูญหรือเป็นศพถูกพบอยู่ที่ใดบ้าง

ระยะเวลากว่าครึ่งชั่วโมงของสารคดีไกลบ้าน พาดำดิ่งให้เห็นถึงการเลือกปฏิบัติที่มีต่อผู้เห็นต่าง เพราะเราทุกคนมีสิทธิ์คิด มีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นโดยไม่ถูกเลือกปฏิบัติ โปรดจงมองคนให้เป็นคนอย่างเท่าเทียมกัน มิใช่คิดต่างแล้วต้องกลายเป็นผู้ไกลบ้านเช่นนี้

เรื่อง : พิชามญชุ์ ชูเชิด

#ส้วมสิบสาม

Top