ความกล้าตามฝันของชายไม่ครบ 32

ความกล้าตามฝันของชายไม่ครบ 32

เด็กชายเกล็นกับขา 1 คู่
ความสำเร็จเป็นสิ่งที่พูดออกจากปากได้ง่ายดาย แต่ทำให้เป็นจริงได้ยากยิ่ง ความกล้าและจิตใจที่ไม่ย่อท้อเป็นหนึ่งสิ่งสำคัญ
เหมือนเรื่องราวของชายผู้รักการวิ่ง ถึงแม้จะมีอุปสรรคเข้ามาก็ยังเลือกที่จะก้าวเดินต่อไปไม่ยอมพ่ายแพ้ และในที่สุดแล้วเขาก็ได้สร้างสถิติโลกในการวิ่งไมล์ที่ 4:06:8  .ในระยะ 800 เมตร ในปี 1936 และระยะทางในร่มปี 1938  ซึ่งกว่าจะมีวันนี้ได้นั้นมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับเขา เพราะความฝันกับสภาพร่างกายที่สวนทางกันนั่นคืออุปสรรคชิ้นใหญ่...
ท่ามกลางเปลวเพลิงที่ลุกโชน โหมกระหน่ำเผาไหม้โรงเรียนแห่งหนึ่ง ภายในมีเด็กเชายเคราะห์ร้ายติดอยู่ข้างในนั้น เด็กชายเกล็นที่มีอายุเพียง 8 ขวบ กำลังถูกเผาอย่างทรมาน
ไม่นาน เด็กชายก็ถูกช่วยออกมาได้ ด้วยสภาพที่ไม่มีใครคิดว่าเขาจะมีชีวิตรอด
ถึงอย่างนั้นเขาก็ยังมีลมหายใจด้วยความช่วยเหลือจากแพทย์ที่รักษา แต่ความโชคร้ายยังไม่สิ้นสุด เมื่อร่างกายช่วงล่างของเขากลับถูกไฟแผดเผา มันไม่เป็นปกติเหมือนเดิม
เวลาเด็กชายเกล็นนั่งบนเตียง ขาผอมบางทั้งสองข้างของเขามันเพียงแค่ห้อยต่องแต่งเท่านั้น ไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป
ถ้าขาที่เคยย่างก้าวเหยียบผืนดินผืนหญ้าดั่งใจปรารถนาไม่มีแล้ว การวิ่งเล่นไล่จับและเสียงหัวเราะ ก็ไม่มีอีกเช่นกัน ความสิ้นหวัง หมดอาลัยตายอยากต้องเข้าครอบงำจิตใจแน่นอน หากแต่ไม่ใช่กับเด็กชายเกล็นคนนี้
เด็กชายเกล็นยังคงมีความหวังว่าจะเดินได้ เขาตัดสินใจโยนตัวเองลงจากเก้าอี้และพยายามเคลื่อนตัว​ ขณะที่ขาของเขาลากไปบนพื้นหญ้าจนกระทั่งถึงรั้วไม้ เขายกตัวเองขึ้นแล้วเริ่มลากตัวเองไปตามริมรั้ว ทำแบบเดิมซ้ำๆ ในทุกๆ วัน
ในที่สุดเขาลุกขึ้นยืนได้ จากนั้นก็เดินได้ จนกระทั่งวิ่งได้ และในปี 1934 เมืองนิวยอร์ก ในเมดิสัน สแควร์ การ์เดน สนามกีฬาที่มีชื่อเสียงระดับโลก เด็กชายเกล็น (Dr.Glenn Cunningham) กลายเป็นเจ้าของสถิติวิ่งเร็วที่สุดในโลกในขณะนั้น

Top