นิยม ชม ชอบ ? : IPHONE VS ANDROID

นิยม ชม ชอบ ? : IPHONE VS ANDROID

สมาร์ทโฟนหรือโทรศัพท์มือถือของเรามีการใช้งานมาอย่างยาวนาน เป็นเครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการสื่อสารให้เราใช้ชีวิตได้สะดวก สบายขึ้น โทรศัพท์มีวิวัฒนาการเปลี่ยนแปลงตามยุคสมัยมาเรื่อย ๆ ตั้งแต่ที่ยังเป็นโทรศัพท์ที่ใช้แบบปุ่มกด รองรับอินเตอร์เน็ตได้ยังไม่ดีนัก จนมาถึงปัจจุบันที่โทรศัพท์มือถือเปลี่ยนเป็นสมาร์ทโฟนที่ไม่จำเป็นต้องใช้ปุ่มกดเพียงแค่สัมผัสหน้าจอโทรศัพท์ก็สามารถเข้าไปยังเมนูต่าง ๆ ได้ และในอดีตโทรศัพท์ทำได้แค่โทรเข้า-ออก และเล่นเกมเท่านั้นไม่ทันสมัยเท่ายุคปัจจุบันที่สามารถคอลวีดีโอ ส่งข้อความผ่านสื่อช่องทางต่าง ๆ อย่าง FACEBOOK TWITTER INSTAGRAM ได้โดยที่ไม่ต้องออกไปพบกัน นอกจากนั้นยังสามารถเข้าอินเทอร์เน็ตได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งถือได้ว่าปัจจุบันนี้โทรศัพท์กลายเป็นอวัยวที่ 33 ของคนเราเลยทีเดียว

และเมื่อโทรศัพท์ได้วิวัฒนาการออกมาหลายรูปแบบมีหลายยี่ห้อมากขึ้น ผู้คนสามารถเข้าถึงและเลือกซื้อได้ไม่จำจัด แต่มีเพียงสองยี่ห้อที่คนในสังคมมักพูดถึง เรียกได้ว่าเป็นรุ่นท็อป ๆ ของเหล่าสมาร์ทโฟนก็ว่าได้ อย่างแอปเปิ้ล (Apple) หรือไอโฟน (Iphone) ค่ายโทรศัพท์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกรูปแอปเปิ้ลโดนกัดครึ่งจากประเทศสหรัฐอเมริกาที่เรารู้จักกันดีและซัมซุง (Samsung) แอนดรอยด์จากค่ายที่ผลิตโทรศัพท์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกยักษ์ใหญ่จากประเทศเกาหลีใต้ ถึงแม้ว่าทั้งสองยี่ห้อจะเป็นโทรศัพท์มือถือเหมือนกัน แต่ในสังคมยุคปัจจุบันโทรศัพท์เป็นเหมือนวัตถุนิยมอย่างหนึ่งที่ผู้คนให้ค่าและความสนใจ

ซึ่งทั้งสองยี่ห้อนั้นก็มีการใช้งานที่แตกต่างกันไป แต่ไม่วายที่จะถูกเปรียบเทียบหรือเอามาล้อเลียน อย่างเช่น ไอโฟนสามารถแอร์ดรอป (Airdrop) ไปยังอีกเครื่องที่เป็นไอโฟนได้ ถ้าเทียบกับอีกยี่ห้อที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากันกลับทำไมได้ แต่จริง ๆ แล้วในซัมซุงก็มีเพียงแต่เรียกมันว่าบลูทูธ (Bluetooth) ทั้งสองทำงานเหมือนกันคือการส่งข้อมูลจากอีกครึ่งหนึ่งไปยังอีกเครื่องหนึ่งเช่นเดียวกับแอร์ดรอป หรือการใช้อีโมติคอน (Emoji) ต่าง ๆ แม้กระทั่งกล้องรูปในโทรศัพท์ที่มีการแสดงผลต่างกัน ซึ่งเราจะเห็นได้ชัดมาจากสังคมเพื่อนหรือสังคมรอบ ๆ ตัวที่ยังมีการล้อเลียนเชิงนี้เกิดขึ้นอยู่ 

สมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นแต่ละแบบก็มีข้อดี-ข้อเสียที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับการใช้งานและความพึงพอใจของผู้ใช้ อย่าง IOS ที่เป็นระบบปฏิบัติการของทางแอปเปิ้ลสามารถเข้าถึงข้อมูลก็จะสะดวกรวดเร็ว ทางระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์สามารถปรับแต่งข้อมูลการจัดการจะให้ความเป็นระเบียบและแก้ไข้ข้อมูลได้ง่าย  ด้านการโหลดแอพริเคชั่น แอพบางตัว IOS สามารถโหลดได้แอนดรอยด์โหลดไม่ได้ แต่บางตัวแอนดรอยด์สามารถโหลดใช้งานได้แต่ IOS ไม่สามารถทำได้ ซึ่งใน IOS มีข้อจำกัดเกี่ยวกับรุ่นของระบบปฏิบัติการหากเก่าไปก็จะไม่สามารถโหลดแอพเหล่านั้นได้

อย่างไรก็ตามทั้งสองค่ายก็ยังเป็นโทรศัพท์มือถือเหมือนกัน มีหลายฟังก์ชั่นที่สามารถทำได้เหมือนกัน และมีจุดเด่น - จุดด้อยที่แตกต่างกันออกไป 

แต่ทำไมผู้คนถึงให้ค่านิยมของอีกค่ายมากกว่าอีกค่าย ? 

หยุดนำเอาวัตถุมาเป็นตัวตัดสินคุณค่าหรือชนชั้นทางสังคมของมนุษย์ 

เพราะทุกคนมีสิทธิ์และเท่าเทียมกันที่จะเลือกใช้

เรื่อง : ปาณิสรา ฟ้าเลื่อน , สุรชัย บุตรสานาม

Top