Call out : มีอุดมการณ์ มีแรง และต้องมี voice

Call out : มีอุดมการณ์ มีแรง และต้องมี voice

การเคลื่อนไหวทางการเมืองในแต่ละครั้ง มักทำให้เกิดแฮชแท็กขึ้นมากมายบนทวิตเตอร์ที่เกี่ยวกับการชุมนุม รวมถึงแฮชแท็กอีกหลายอันที่กลายเป็นกระแสขึ้นมา หลังจากมีการพูดถึงเรื่องการเมืองอย่าง #วันนี้ดาราcalloutหรือยัง #แทกุกไลน์ หรือ #แบนไอดอลคนไทยในเกาหลี

 
แฮชแท็กเหล่านี้เกิดขึ้นเพื่อเรียกร้องให้ทั้งดารา-ศิลปินใน ‘ไทย’ และ ‘ไอดอลคนไทยในต่างประเทศ’ ออกมาแสดงความคิดเห็นหรือจุดยืนในเรื่องการเมืองที่กำลังเกิดขึ้น จึงนำมาซึ่งความคิดเห็นอย่างหลากหลายด้านแฮชแท็กนี้ 
 
ที่น่าสนใจและเกิดการตั้งคำถามคือ เสียงของเหล่าดารา-ศิลปินนั้นดังแค่ไหนในประเด็นนี้ และดังกว่าคนธรรมดาที่ออกมาเรียกร้องหรือไม่
 
อย่างที่ทราบกันว่าศิลปิน-ดารานั้นถือว่าเป็น Influencer หรือผู้มีอิทธิพลบนสื่อโซเชียลมีเดีย รวมถึงการเป็นผู้มีอิทธิพลต่อกระแสภายในสังคม และด้วยความเป็น ‘ผู้มีอิทธิพลทางด้านสื่อ’ และ ‘ผู้มีชื่อเสียง’ จึงพ่วงมาด้วยการมีผู้ติดตามจำนวนมาก นั่นหมายความว่าการเคลื่อนไหวของบุคคลเหล่านี้บนโซเชียลมีเดียในแต่ละครั้งไม่ว่าจะในด้านใด (จะการรีวิวสินค้า ขายของ หรือการออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง) ผู้คนที่ติดตามโซเชียลของบุคคลเหล่านี้ก็จะรับรู้เรื่องราวและส่งต่อสารที่สื่อออกมาได้กว้างขวางมากขึ้น
 
การเป็น Influencer นี้เองทำให้เกิดการตั้งคำถามต่อไปอีกว่า หากศิลปิน-ดาราสามารถรีวิวสินค้า สามารถโน้มน้าวชักจูงใจคนให้มาซื้อของได้ หรือบางคนอาจเป็นต้นแบบให้ผู้ติดตามหลายๆ คน แล้วการออกมาเป็นกระบอกเสียงในเรื่องการเมือง หรือการออกมาพูดเรื่องสิทธิมนุษยชนทำไมจะทำไม่ได้
 
ประเด็นนี้บางคนมองว่าการออกมาแสดงความคิดเห็น หรือจุดยืนทางการเมืองอาจส่งผลกระทบต่อตัวดารา-ศิลปิน ทั้งในเรื่องของชีวิต หน้าที่การงาน ครอบครัวหรือคนรอบข้าง หรือไม่ศิลปิน-ดาราหลายๆ คนอาจจะอยากออกมาแสดงความคิดเห็น แต่มีข้อจำกัดบางอย่างก็เป็นได้
 
แต่ทางกลับกัน การเป็นศิลปิน-ดารานั้นก็พ่วงมาด้วยการมี privilege (สิทธิพิเศษ) สิทธิพิเศษเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยให้เมื่อใดที่ผู้คนเหล่านี้ออกมาแสดงความคิดเห็น ผลกระทบที่ตามมาจากการแสดงความคิดเห็นจึงไม่กระทบต่อชีวิต กล่าวคือ ศิลปิน-ดาราจะไม่ถูกคุกคามอย่างที่คนที่ไม่มีสิทธิพิเศษโดน แต่ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นแน่นอนคือการถูกยกเลิกงาน
 
มีศิลปิน-ดาราไทยหลายคนที่ออกมาเป็นกระบอกเสียง แสดงจุดยืนว่าจะขอยืนอยู่ข้างประชาธิปไตย ในขณะเดียวกันหลายคนก็ไม่ได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ จะไม่ว่าด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม แต่การนิ่งเงียบทำให้หลายๆ คนถูกวิพากษ์วิจารณ์ ถูกแบนจากกลุ่มแฟนคลับ และจากประชาชนอีกเป็นจำนวนมาก 
 
การที่ประชาชนหลายคนเรียกร้องให้ศิลปิน-ดาราออกมาพูดเรื่องการเมืองนั้น เพราะสื่อกระแสหลักในประเทศไทยไม่ออกมาเคลื่อนไหวเท่าที่ควร หลายคนจึงหันมาเรียกร้องให้ศิลปิน-ดาราออกมาแสดงจุดยืนทางการเมือง อีกนัยหนึ่งจะทำให้สื่อสนใจในการทำข่าว ผลที่ตามมาคือสังคมจะให้ความสนใจในเรื่องนี้มากยิ่งขึ้น
 
อย่างไรก็ตาม การออกมาหรือไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นนั้น ย่อมเป็นสิทธิของแต่ละคนตามหลักของประชาธิปไตยที่บอกว่าทุกคนมีสิทธิเสรีภาพที่จะแสดงออกทางความคิดเห็น ในขณะเดียวกันนั้นประชาชนเองก็มีสิทธิเสรีภาพในการวิพากษ์วิจารณ์ หรือเลือกที่จะติดตามหรือไม่ติดตามต่อก็ได้เช่นเดียวกัน
 

เรื่อง : สุพัตรา ถาวงษ์กลาง

Top