รีวิวหนัง Circle หนังที่ดูแล้วทำให้เกิดคำถาม “ใครกันที่สมควรตาย”

รีวิวหนัง Circle หนังที่ดูแล้วทำให้เกิดคำถาม “ใครกันที่สมควรตาย”

หนัง Circle ออกฉายในปี 2015 มีความยาวหนัง 1.27 ชั่วโมง กำกับและเขียนบทโดย Aaron Hann และ Mario Miscione ซึ่งเรื่องราวในหนังที่ฉายให้เห็นคือ ภาพผู้คนที่ถูกจับมา 50 คน ยืนอยู่ในวงกลมสีแดงในห้องมืดห้องหนึ่ง บนพื้นมีลูกศรสีแดงชี้ไปที่ตำแหน่งของแต่ละคน โดยมีข้อห้ามที่ว่าห้ามเดินออกจากวงกลม หรือแตะตัวคนข้างๆ เด็ดขาด

เมื่อทุกคนลืมตา เกมแห่งคำถามว่าใครต้องตายก็เริ่มต้นขึ้น ทุกครั้งที่มีเสียงสัญญาณดัง มันคือการนับเวลาว่า ในครั้งนี้ใครจะเป็นคนที่ตาย ซึ่งแต่ละรอบมีเวลาเพียง 2 นาทีเท่านั้น โดยเกมการคัดเลือกนี้จะมีเครื่องประหลาดตั้งอยู่ตรงกลางของทุกคน หากใครทำผิดกฎหรือมีผลโหวตมากที่สุดว่าให้ตาย เครื่องนี้จะปล่อยสายฟ้าออกมาเพื่อฆ่าคนคนนั้นทันที จนกว่าเกมจะดำเนินมาถึงคนสุดท้ายที่จะมีสิทธิ์รอดชีวิต ขณะที่ทุกคนกำลังแตกตื่นกับเรื่องที่เกิดขึ้น และถกเถียงกันว่านี่มันคืออะไรกันแน่ จนกระทั่งมีใครคนหนึ่งพูดประโยคที่ว่า...

We are choosing who should die “เรากำลังเลือกว่าจะให้ใครตาย”

เมื่อเราได้ยินประโยคนี้ก็เกิดคำถามขึ้นมาในใจว่า “แล้วใครกันที่สมควรตาย” เพราะในเรื่องมีทั้งคนที่มีอายุราวๆ 70-80+  เด็ก ผู้ป่วย คนท้อง คนที่มีครอบครัว คนที่เข้าประเทศแบบผิดกฎหมาย คนผิวสี คนต่างเชื้อชาติ  คนกลุ่มLGBTQ คนที่ไม่นับถือศาสนา หรือคนพิการ ซึ่งความตายของคนกลุ่มนี้กับขึ้นอยู่เพียงการกำมือของใครบางคนเท่านั้น 

แล้วอะไรคือความยุติธรรมในการเลือกแต่ละครั้งกันละ?

ตามหลักความเป็นจริงแล้วทุกคนย่อมมีสิทธิ์ในการมีชีวิตอยู่ด้วยกันทุกคนไม่ใช่เหรอ ไม่มีใครพิเศษไปมากกว่าใคร ทุกคนมีความเป็นคนเท่าเทียมกันหมด ไม่ใช่เพียงใครคนใดคนหนึ่งที่จะสามารถได้รับสิทธิ์ในการมีชีวิตรอดต่อไป 

สำหรับเราถือว่าเป็นหนังที่สะท้อนและเสียดสีสังคมได้ดีอีกเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว เพราะเราจะได้เห็นมุมมองความคิดของมนุษย์ ที่มักจะตัดสินคนคนหนึ่งเพียงแค่เจอหน้า แม้จะไม่เคยได้รู้จักกันเลยด้วยซ้ำ หรือการพยายามเอาตัวรอดจากสิ่งที่เกิดขึ้น โดยการหาเหตุผลให้ใครสักคนเป็นคนผิดก็ตาม

ผลสุดท้ายหนังเรื่องนี้จบลงอย่างไร ใครกันที่จะเป็นคนที่รอด 1 ใน 50 คน ลองเข้าไปติดตามหนังเรื่อง Circle กันดูได้ คุณอาจจะมองเห็นจุดที่มืดดำภายในใจของมนุษย์ขึ้นมาบ้างก็ได้ เหมือนที่เรามองเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นในห้องมืดของหนังเรื่องนี้ 

เรื่อง : ภัคจีรา ทองทุม

Top