17 สิงหาคม วันยกย่องแมวดำ

17 สิงหาคม วันยกย่องแมวดำ

ความศรัทธาของมนุษย์ได้ทำร้ายสิ่งต่างๆ ไปมากเท่าไรแล้ว? ยิ่งในยุคกลางความศรัทธาเหล่านั้นทำร้ายสัตว์โลกน่ารักอย่างน้องแมวสีดำที่ถูกตราหน้าว่าทำให้เป็นสิ่งอัปมงคล เป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคร้าย และก็เป็นมนุษย์อีกนั่นแหละที่ยัดเยียดตัวตนอันแสนเลวร้ายให้กับแมวดำ ว่าเป็นตัวแทนของแม่มด หรือเป็นสิ่งอัปมงคลที่จะนำพาความชั่วร้ายมาสู่ผู้เลี้ยง ทำให้เป็นเหตุผลอีกอย่างหนึ่งว่าทำไมแมวดำจึงถูกทอดทิ้งมากกว่าแมวสีอื่นๆ 

ในไทยเองก็มีความเชื่อผิดๆ เรื่องแมวดำว่าเป็นแมวอัปมงคล และบางภูมิภาคก็เชื่อว่าแมวดำรวมถึงหมาดำนั้นเป็นสัญลักษณ์ของผีปอบ ซึ่งเป็นความเชื่อที่ไร้มูลเหตุ เนื่องจากการสันนิษฐานสมัยกรุงศรีอยุธยาเรื่อยมาถึงรัตนโกสินทร์มีความเชื่อว่าแมวดำนั้นเป็นแมวดี และยังมีการกล่าวไว้ในสมุดข่อยโบราณบอกว่า แมวดำคือแมวดี ไม่ใช่แมวผีอย่างที่เชื่อกันจนถึงทุกวันนี้

ประเทศอเมริกาจึงได้มีการจัดให้วันที่ 17 สิงหาคมของทุกปีเป็นวันยกย่องแมวดำ หรือ  Black Cat Appreciation Day สถานสงเคราะห์ต่างๆ จะออกมารณรงค์ และจัดแคมเปญสำหรับน้องแมวสีดำ โดยจะมีโปรโมชั่นพิเศษต่างๆ เพื่อให้คนมารับน้องไปเลี้ยงมากขึ้น เปิดโอกาสให้เราได้สัมผัสกับมุมน่ารักๆ ของแมวสีดำ เพราะไม่ว่าจะแมวสีใดก็ได้ชื่อว่าแมวเหมือนกัน แค่ร้องเมี๊ยวก็น่ารักทั้งหมด

เรื่อง : สุดารัตน์ อรรถประจง

Top