อ่วม! ไฟไหม้บ่อขยะสารคาม สร้างมลพิษ

อ่วม! ไฟไหม้บ่อขยะสารคาม สร้างมลพิษ

ไฟไหม้บ่อขยะใกล้เทศบาล อ.เมือง จ.มหาสารคาม ประชาชนได้รับความเดือดร้อน หายใจไม่สะดวก บนพื้นที่ประมาณ 10 ไร่ โดยใช้รถขุดพลิกขยะที่ยังติดไฟด้านล่างขึ้นมาเพื่อดับไฟเพิ่มความชื้น ป้องกันการลุกไหม้เพิ่มเติม
      เมื่อเวลา 22.05 น. วันที่ 26 ก.พ. 2563 ที่ผ่านมา แฟนเพจแจ้งข่าวสารคามรายงานสถานการณ์เพลิงไหม้บ่อขยะส่งกลิ่นเหม็นทั่วเมือง ที่บ้านหินตั้ง ต.แวงน่าง อ.เมือง จ.มหาสารคาม เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุมหาชัย สภ.เมือง จ.มหาสารคาม ได้รับแจ้งจากประชาชน มีกลุ่มควันจำนวนมากลอยเข้ามาในเขตเทศบาลเมืองมหาสารคามอย่างไม่ทราบสาเหตุ ส่งผลให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน หายใจไม่สะดวก เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานไปยังหน่วยงานต่างๆ จนทราบว่า สาเหตุมาจากไฟไหม้บ่อขยะขององค์การบริหารส่วนตำบลแวงน่าง ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านหินตั้ง ต.แวงน่าง อ.เมือง จ.มหาสารคาม ซึ่งจุดที่เกิดเหตุอยู่ห่างจากเขตเทศบาลเมืองมหาสารคาม ประมาณ 6 กิโลเมตร
      บ่อขยะขององค์การบริหารส่วนตำบลแวงน่าง ตั้งอยู่บนพื้นที่ประมาณ 10 ไร่ พบมีไฟไหม้ขยะเป็นจุดๆ และมีควันไฟจำนวนมากพุ่งขึ้นบนท้องฟ้ากระจายไปทุกพื้นที่ในเขตเทศบาลเมืองมหาสารคาม ประชาชนต้องปิดหน้าต่าง ประตู เพื่อป้องกันลมพัดกลุ่มควันที่เข้ามายังสถานที่อยู่อาศัย
      ด้าน นายบุญเสริม ตะละซอน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแวงน่าง กล่าวว่า เหตุเพลิงไหม้บ่อขยะเกิดขึ้นเป็นรอบที่ 2 เนื่องจากรอบแรกเกิดในช่วงเช้า และมีรถดับเพลิงจากเทศบาลแวงน่าง และรถของ ปภ. มาช่วยระงับเหตุแล้ว ซึ่งเพลิงก็อยู่ในวงจำกัด แต่เกิดมีการประทุขึ้นมาอีกครั้งในช่วงดึก ทำให้มีกลุ่มควันจำนวนมากเกิดขึ้น และพัดเข้าไปในเมือง ซึ่งได้ประสานรถน้ำจากเทศบาลเมืองมหาสารคาม เทศบาลตำบลแวงน่าง รถน้ำปภ.จังหวัด มาช่วยดับไฟ แต่ก็เป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะทางเข้าออกห่างไกลหมู่บ้าน
      แฟนเพจแจ้งข่าวสารคามยังรายงานสถานการณ์ต่อ เมื่อเวลา 23.34 น. วันที่ 26 ก.พ. 2563 นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ลงพื้นที่บัญชาการระงับเหตุเพลิงไหม้บ่อขยะ พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่ระดมรถดับเพลิงจากอบต.ใกล้เคียงกว่า 10 คัน และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยเข้ามาช่วยดับไฟโดยเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดฝุ่นควันพิษขึ้น ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจของประชาชนได้ พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่ให้เฝ้าดูแลควันไฟให้หมด และสกัดกั้นไม่ให้เกิดเพลิงไหม้ได้อีก
      ความคืบหน้าสถานการณ์ไฟไหม้บ่อขยะ บ้านหินตั้ง ต.แวงน่าง อ.เมือง จ.มหาสารคาม ณ ล่าสุด 26.ก.พ.63 เวลา 12.00 น. ได้ดำเนินการใช้น้ำจากรถสูบส่งระยะไกล เติมน้ำเข้าโดยตรงกับรถดับเพลิง และใช้รถขุดพลิกขยะที่ยังติดไฟด้านล่างขึ้นมาเพื่อดับไฟและเพิ่มความชื้นป้องกันการลุกติด สถานการณ์ล่าสุดสามารถควบคุมได้แล้ว

Top