หมูแพงทำพิษ คนซื้อช็อก! เขียงหมูหวั่นปิดร้าน

หมูแพงทำพิษ คนซื้อช็อก! เขียงหมูหวั่นปิดร้าน

กรมปศุสัตว์ชี้! เนื้อหมูแพงเพราะต้องควบคุม และกำจัดหมูที่มีความเสี่ยงเกิดโรคระบาด ส่งผลให้ต้นทุนการผลิตเพิ่มสูงขึ้น ผู้ประกอบการขาดรายได้ เนื่องจากซื้อวัตถุดิบมาขายปริมาณเท่าเดิม แต่ราคาวัตถุดิบกลับเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว อีกทั้งจำนวนลูกค้าลดน้อยลง บางเมนูต้องปรับขึ้นราคา ด้านนิสิต มมส. ให้ความเห็นว่า อาหารแพงต้องเลี่ยงเมนูที่ใช้เนื้อหมูเป็นส่วนประกอบและเลือกซื้อเมนูอื่นแทน ซ้ำช่วงนี้ราคาของหลายอย่างสูงขึ้น แต่ค่าแรงเท่าเดิม ค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น ซึ่งทุกอย่างล้วนสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาเศรษฐกิจครั้งใหญ่

เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา กรมปศุสัตว์ออกมาชี้แจงถึงราคาเนื้อหมูที่แพงขึ้นว่า เกิดจากปัญหาด้านสุขภาพของหมูในฟาร์ม ที่ต้องควบคุมและกำจัดหมูที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคระบาด อีกทั้งยังต้องพักคอกสัตว์สำหรับเลี้ยงไว้ก่อน เพื่อจะได้ดูแล และเตรียมพร้อมสำหรับการเลี้ยงหมูในรุ่นต่อไป

จากราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ต้นทุนการผลิตเพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกัน เนื่องจากผู้เลี้ยงหมูรายย่อยไม่มีระบบควบคุมโรค ทางรกรมปศุสัตว์จึงขอให้งดการเลี้ยงหมูชั่วคราว ทั้งหมดนี้ทำให้ปริมาณหมูในระบบการผลิตของไทยลดลง

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจเกี่ยวกับราคาของเนื้อหมูที่มีการปรับเพิ่มขึ้น พบว่า ร้านค้ามีการปรับราคาขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ขาดรายได้ ลูกค้าที่มาซื้อก็มีจำนวนลดลง ซึ่งจากการสอบถามหนึ่งในผู้ประกอบการร้านขายเนื้อหมูในพื้นที่จังหวัดมหาสาคาม กล่าวว่า ราคาเนื้อหมูในตอนนี้แพงมากทำให้ผู้บริโภคไม่กล้าซื้อเยอะ อีกทั้งผู้ประกอบการก็ไม่กล้าขาย เพราะเมื่อก่อนสั่งหมูได้ทีละเยอะ ๆ แต่ตอนนี้ไม่กล้าสั่งเยอะกลัวขายไม่หมดในเวลาที่กำหนดไว้ ตอนนี้หมูที่ร้านขายอยู่ 195 บาท เป็นหมูเนื้อแดง ส่วนสามชั้นกับสันคอ 245 บาท ทั้งที่แต่ก่อนราคาแค่ 150 บาท ทำให้มีช่วงหนึ่งที่หยุดร้านไป และได้เปิดร้านเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2565 เพราะไม่รู้ในอนาคตเลยว่าตัวเองจะไปต่อ หรือพอแค่นี้กับราคาที่แสนแพงของเนื้อหมูในปัจจุบัน

ด้านผู้ประกอบการร้านขายหมูเพิ่มเติมอีกว่า การขายยากขึ้นกว่าแต่ก่อน ทำให้ลูกค้าลดลง ของในร้านก็ขึ้นราคา ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้น  เนย ไข่ ทุกอย่างขึ้นราคาตามหมด วัตถุดิบก็ต้องเพิ่มราคาขึ้น ทั้งยังมีค่าน้ำแข็งที่ต้องซื้อสำหรับใช้แช่เนื้อหมูหรือไก่ น้ำแข็งต้องซื้ออย่างต่ำ 10-15 ถุง ตกวันละเกือบ 300 บาท ต้นทุนในตอนนี้สูงกว่าที่คาดการณ์มาก ทำให้ไม่สามารถขายถูกลงได้ จำนวนเนื้อหมูที่เคยสั่งก็ลดลงกว่าแต่ก่อนเป็นจำนวนมาก จากที่เคยสั่งร้อยกว่ากิโล ตอนนี้ลดเหลือเพียง 50 กิโลกรัมเท่านั้น แต่ก็ยังไม่สามารถขายหมดภายในเวลา 2-3 วันได้ เพราะผลกระทบจากราคาของเนื้อหมูที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและทำให้ผู้ประกอบการขาดทั้งรายได้และลูกค้าพร้อม ๆ กัน

ด้านผู้ประกอบการร้านข้าวมันไก่และร้านข้าวขาหมู ให้ความเห็นว่า หมูแพงกว่าปกติจากราคา 120 บาท เพิ่มขึ้นเป็น 220 บาท เป็นหมูเนื้อแดง จากที่ปกติเคยซื้อในราคา 120-130 บาท แต่ทุกวันนี้ราคาเพิ่มขึ้นเป็น 220 บาท และมีการปรับเปลี่ยนราคาอยู่ตลอด ส่วนราคาอาหารจะมีแค่เมนูพิเศษเท่านั้นที่มีการปรับราคาเพิ่มขึ้น เมนูธรรมดายังใช้ราคาเท่าเดิมอยู่ และการซื้อเนื้อหมูเพื่อนำมาประกอบอาหารก็จะดูจากราคาของแต่ละที่ว่า มีการปรับลดหรือเพิ่มมากขึ้นแค่ไหน เมื่อทราบราคาของแต่ละที่ก็จะพิจารณาเพื่อซื้อในส่วนที่ถูกกว่า

ผู้ประกอบการร้านข้าวมันไก่และร้านข้าวขาหมูยังกล่าวต่ออีกว่า นอกจากเนื้อหมูที่ขึ้นราคาแล้วยังมีเนื้อไก่ที่มีการขึ้นราคาขึ้นอีกจากแต่ก่อนกิโลกรัมละ 48-50 บาท ตอนนี้ราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 73 บาท การซื้อเพื่อนำมาทำอาหารยังซื้อในปริมาณที่เท่าเดิม หากแต่ราคาของวัตถุดิบที่ซื้อกลับเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว

จากการสัมภาษณ์ผู้ประกอบการร้านหมูกระทะรายหนึ่ง กล่าวว่า ร้านหมูกระทะได้รับผลกระทบอย่างน่าตกใจ ในเรื่องของราคาหมูที่ปรับเพิ่มขึ้นแทบทุกสัปดาห์ ส่งผลต่อการตั้งราคาที่ไม่สามารถตั้งแบบตายตัวได้ เช่น วันนี้ตั้งราคาไว้ที่ 169 บาทต่อคน แต่หลังปีใหม่เปิดมาก็ได้ปรับเป็น 189 บาทต่อคน ราคามีการปรับเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ จนในตอนนี้หมูแพงกว่าราคาที่ทางร้านจะตั้งไว้ได้แล้ว

          อีกทั้งร้านหมูกระทะที่เป็นบุฟเฟต์ ส่งผลอย่างหนักเพราะไม่สามารถควบคุมการเลือกรับประทานของผู้บริโภคได้เลย ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู ผัก ผลไม้ ของหวานหรืออาหารทะเล แต่หากขึ้นราคาสูงมากร้านหมูกระทะของผู้ประกอบการรายนี้ก็จะถูกเปรียบเทียบกับร้านอื่นที่ขายในรูปแบบบุฟเฟต์เช่นเดียวกัน การใช้เนื้อหมูคนละเกรดทำให้ค่าใช้จ่ายในการเลือกซื้อวัตถุดิบอื่น ๆ นั้นเพิ่มขึ้นตามไปด้วย หากยังเป็นแบบนี้ต่อไปในระยะยาวร้านของตนคงจะเปิดต่อไปไม่ได้

          นอกจากนี้ผู้ประกอบการร้านหมูกระทะรายนี้ยังกล่าวต่ออีกว่า ทางร้านของตนพยายามปรับเปลี่ยนตามคำร้องขอของลูกค้าที่มารับประทานอยู่ตลอด หากแต่ในตอนนี้ยังทำได้ยาก เพราะราคาวัตถุดิบทุกอย่างปรับเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ในขณะที่ร้านของตนยังให้ราคาอยู่ที่ 189 บาท แต่ราคาของวัตถุดิบที่ซื้อเข้ามานั้นกลับแพงกว่าราคาต่อคนที่ทางร้านได้กำหนดไว้ ทางร้านของตนนั้นยังสามารถปรับราคาได้ตามร้านตนไหวและลูกค้ายังไหว อีกทั้งการเลือกรับประทานของผู้บริโภคยังทำให้ทางร้านคิดว่าหากถึงจุดหนึ่งที่ราคาแพงมากจนลูกค้าไม่สามารถรับประทานต่อได้ก็คงจะต้องทำการปิดตัวลง

จากการสัมภาษณ์นิสิต มมส. ให้ความเห็นว่า ถ้าเนื้อหมูขึ้นราคาหากอยู่ในแถบตัวเมืองตนก็ยังพอมีกำลังที่จะซื้ออยู่บ้าง แต่ถ้าเป็นแถบชนบท หรือหมู่บ้านที่ห่างไกลจะหาซื้อได้ยาก แค่ขึ้น 5-10 บาทก็แทบจะซื้อไม่ไหวแล้ว แม้ว่าจะเปรียบเทียบกันไม่ได้ แต่ถ้าหากพูดถึงโอกาสที่จะได้รับประทานเนื้อหมูแม้ราคาจะปรับขึ้น ในแถบตัวเมืองนั้นมีโอกาสมากกว่า และยังสามารถรับประทานได้มากกว่าแถบชนบท

          ซึ่งนิสิต มมส. ยังมีความเห็นเพิ่มเติมว่า หากตอนที่เลือกซื้อเมนูอาหารที่มีส่วนประกอบเป็นเนื้อหมู ก็ต้องคิดในหลาย ๆ ส่วน เพราะราคาที่ปรับเพิ่มขึ้น อย่างเช่น เมนูกะเพราหมูกรอบ แต่ก่อนราคาจะอยู่ที่ 40-50 บาท แต่ราคาในตอนนี้เพิ่มเป็น 50 บาท ความอยากไม่สามารถสนองความต้องการของเราได้เพราะราคาที่เพิ่มขึ้นสูง หลายครั้งทำให้ต้องเลี่ยงเมนูเนื้อหมูและเลือกซื้อเมนูอื่นทดแทน

สำหรับราคาเนื้อหมูแพงเหมือนเป็นแค่จุดเล็ก ๆ แต่มันสะท้อนถึงปัญหาที่มากมายระดับประเทศ ด้านนิสิต มมส. ได้เพิ่มเติมอีกว่า ไม่ค่อยเข้าใจเศรษฐกิจเท่าไหร่ แต่จากการที่ราคาของหลาย ๆ อย่างแพงขึ้น “ค่าแรงเท่าเดิม ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น” ทุกอย่างล้วนสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาเศรษฐกิจครั้งใหญ่ ด้านผู้ประกอบการร้านขายหมูเพิ่มเติมอีกว่า ขณะที่ประชาชนหาเช้ากินค่ำ ทำงานอยู่ดี ๆ ตื่นเช้ามากลับเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น ในส่วนของราคาเนื้อหมู เช่น หมูกระทะความจริงราคายังพอรับได้ แต่กลับรู้สึกแย่ เพราะราคาที่เพิ่มขึ้นมาเกิดจากพิษของเศรษฐกิจทำให้ต้องปรับราคาของเนื้อหมูขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

จากการลงพื้นที่เพื่อสอบถามผู้ประกอบการร้านค้าบางส่วนและนิสิต มมส. ทำให้เห็นว่าสถานการณ์ในตอนปัจจุบันกำลังทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นอย่างช้า ๆ ของหลายอย่างขึ้นราคาตามราคาของเนื้อหมู ไม่ว่าจะเป็น น้ำมัน แก๊ส อาหารทะเลหรือแม้กระทั่งไข่ ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อการซื้อขาย ที่เห็นได้ชัด คือ เมนูที่มีเนื้อหมูเป็นส่วนประกอบราคามีการปรับเพิ่มขึ้นสูงมากกว่าปกติ และในตอนนี้ยังไม่มีทีท่าลดลงแม้แต่น้อย

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.bbc.com/thai/thailand-59892460

Top