รัฐบาลเร่งหามาตรการรองรับผีน้อยกลับไทย

รัฐบาลเร่งหามาตรการรองรับผีน้อยกลับไทย

จากกรณีแรงงานผิดกฎหมายที่ประเทศเกาหลีใต้กว่า 5,000 ชีวิต ต้องการเดินทางกลับมายังประเทศไทย เป็นเหตุให้ประชาชนต่างตั้งคำถามกับทางภาครัฐถึงมาตรการรองรับสถานการณ์กักตัว
      เมื่อวันที่ 4 มี.ค 63 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขพร้อมด้วยนายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และนายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค ร่วมประชุมหารือมาตรการเร่งด่วนรองรับแรงงานที่จะเดินทางกลับมายังประเทศไทย โดยมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธานและรัฐมนตรี ปลัดกระทรวง ผู้บริหารจากกระทรวงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมด้วย
      ซึ่งนายอนุทิน กล่าวว่า รัฐบาลยินดีรับทุกคนกลับเข้าประเทศแต่ต้องผ่านการตรวจอย่างละเอียดจากเจ้าหน้าที่ของประเทศเกาหลีใต้ก่อนกลับขึ้นเครื่องมาที่ประเทศไทย หากพบว่าติดเชื้อต้องรักษาตัวอยู่ที่ประเทศต้นทางจนหาย เพื่อความมั่นใจและปลอดภัยของคนไทยพร้อมควบคุมและเฝ้าระวังโรค 14 วัน
      ด้านพล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เผยว่า กระทรวงกลาโหมทุกเหล่าทัพเตรียมพร้อมสนับสนุนกระทรวงสาธารณสุข ในการรองรับแรงงานไทยที่เดินทางกลับจากเกาหลีใต้ โดยใช้ที่พักทหารจัดเตรียมเป็นพื้นที่ควบคุมโรคในพื้นที่ต่างๆ ของภูมิภาคในการควบคุมและเฝ้าระวัง โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงจากเมืองที่มีการแพร่ระบาด พร้อมจัดเตรียมชุดแพทย์ทหารเฝ้าคัดกรองพื้นที่ชายแดนอย่างเข้มข้นร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข
      นอกจากนี้พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี รองผบก.ตม.2 รองโฆษกสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยข้อมูลว่าตั้งแต่วันที่ 2 มี.ค.63 จนถึง 4 มี.ค.63 มีแรงงานผิดกฎหมายเดินทางกลับประเทศไทยทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานดอนเมือง และท่าอากาศยานภูเก็ต กว่า 180 คน ในจำนวนนี้ 19 คนมีอาการป่วยเป็นไข้ ต้องทำการกักตัวเพื่อตรวจร่างกายหาเชื้อไวรัสตามขั้นตอน ส่วนที่เหลืออีก 161 คน ถูกนำตัวไปกักตัวตามประวัติที่ได้แจ้งไว้กับทางเจ้าหน้าที่ตม. เพื่อรอดูอาการ เมื่อไม่มีอาการหรือเชื้อใดๆ ก็จะถูกปล่อยตัวให้กลับไปหาครอบครัว

Top