ยิ่งใหญ่อลังการ เชิญชวนเที่ยวงานนมัสการพระบรมธาตุนาดูน ประจำปี 63

ยิ่งใหญ่อลังการ เชิญชวนเที่ยวงานนมัสการพระบรมธาตุนาดูน ประจำปี 63

งานนมัสการพระบรมธาตุนาดูน ปี 2563 จัดพิธีเปิดอย่างยิ่งใหญ่ โดยมีขบวนนางรำ 5 พันคน รำเปิดงานหน้าองค์พระธาตุ นำโดย “ต่าย อรทัย” จัดขึ้นตั้งแต่วัน ที่ 1-9 กุมภาพันธ์ อ.นาดูน จ.มหาสารคาม ภายในงานชมฟรีหมอลำ 9 วัน 9 คืน พร้อมกิจกรรมน่าสนใจอื่นๆ อีกมากมาย
      นมัสการพระธาตุนาดูน จ.มหาสารคาม ปี 2563 มาร่วมสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองมหาสารคาม ทำบุญตักบาตรบูชาพระธาตุนาดูน ฝึกปฏิบัติธรรมวิปัสสนาและชมขบวนแห่ที่สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมวิถีชีวิตของชาวอีสาน ที่สืบทอดมายาวนาน ตามฮีต 12 คอง 14 ซึ่งแต่ละขบวนจะมีการตกแต่งสะท้อนถึงเอกลักษณ์ของชาวอำเภอนาดูน อาทิ ขบวนหุ่นกระติบข้าว
      พระบรมธาตุนาดูนหรือพุทธมณฑลอีสาน เป็นสถานที่ที่ค้นพบหลักฐานทางประวัติศาสตร์โบราณคดีที่แสดงให้เห็นว่าบริเวณแห่งนี้เคยเป็นศูนย์กลางความเจริญรุ่งเรื่องของนครจำปาศรี เมืองโบราณในอดีต ซึ่งปัจจุบัน องค์พระธาตุถูกพัฒนาเพื่อเป็นศูนย์กลางส่งเสริมกิจการพระพุทธศาสนาและศิลปวัฒนธรรมของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จึงได้ชื่อว่าเป็นพุทธมณฑลอีสาน และมีการจัดงานนมัสการพระธาตุนาดูนยิ่งใหญ่อลังการทุกปี
      โดยปีนี้ สำนักงานกองทุนและพัฒนาพระบรมธาตุนาดูน ร่วมกับคณะสงฆ์จังหวัดมหาสารคาม ประชาชนชาวอำเภอนาดูน จัดงานนมัสการพระบรมธาตุนาดูน ประจำปี 2563 นอกจากงานจะมีขบวนแห่ยิ่งใหญ่แล้วยังจัดให้มีการแสดง แสง สี สวยงามรอบองค์พระบรมธาตุนาดูน พร้อมขบวนนางรำจัมปาศรีนาฏการ นำโดย ต่าย อรทัย, นางวริฐา จันทรา, นายกเหล่ากาชาดจังหวัดมหาสารคาม, ดร. คมคาย อุดรพิมพ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดมหาสารคาม และมีนางรำจำนวนกว่า 5,000 คน มาร่วมแต่งกายชุดพื้นเมือง มีการแสดงฟ้อนรำและการแสดงของหมอลำดังทั่วอีสาน สร้างความประทับใจให้กับผู้ที่มาร่วมงาน โดยงานเริ่มตั้งแต่วันที่ 1-9 กุมภาพันธ์ 2563 ณ พระบรมธาตุนาดูน พุทธมณฑลอีสาน อ.นาดูน ตลอด 9 วัน 9 คืน

Top