ความเครียด ภัยใกล้ตัวที่เป็นปัญหากวนใจ

ความเครียด ภัยใกล้ตัวที่เป็นปัญหากวนใจ

“เครียด” คำสั้นๆ แต่ได้ใจความ ‘เครียด’ คำๆ นี้ที่มักจะผุดขึ้นมาในสมองทุกครั้งเมื่อเรารู้สึกว่ากำลังพบเจอกับปัญหา สำหรับบางคนเกิดขึ้นบ่อยจนเหมือนเป็นกิจวัตรประจำวัน ที่ภายในหนึ่งวันเราต้องมีเรื่องเครียดอย่างน้อยหนึ่งเรื่อง จนทำให้เรามองว่าความเครียดก็เป็นแค่เรื่องปกติทั่วไป บางครั้งสิ่งที่เรามองว่าปกติ เราอาจจะเผลอไปตัดสินคนอื่นว่า แค่เครียดจะอะไรมากมาย เพียงเพราะตัวเองผ่านมันไปได้ แต่จะมีใครสักกี่คนเข้าใจว่า มันไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับทุกคนที่จะผ่านไปได้ เพราะคนเราแต่ละคนพบเจอปัญหาที่แตกต่างกัน เรื่องนี้สำหรับคุณอาจมองว่าง่ายนิดเดียวจะเครียดไปทำไม แต่สำหรับบางคนอาจเป็นปัญหาใหญ่จนมองไม่เห็นทางออกเลยก็ได้
      ความเครียดหรือภาวะเครียดที่มีมากเกินไป ถ้าเราปล่อยปละละเลยจนทำให้ความเครียดสะสมเป็นเวลานาน จากจุดเล็กๆ กลับกลายเป็นภัยเงียบที่ส่งผลร้ายให้กับชีวิตของเรา โดยที่เราอาจไม่รู้ตัว การนอนไม่หลับก็เป็นส่วนหนึ่งจากผลของความเครียด เวลาเราหลับตาลงในขณะที่เครียด สมองของเรายังคงคิดเรื่องต่างๆ วนอยู่อย่างนั้น เมื่อสมองทำงานหนักตลอดเวลา การนอนหลับจึงเป็นเรื่องยากสำหรับใครหลายๆ คน และความเครียดยังส่งผลต่อร่างกายทำให้เกิดโรคภัยต่างๆ เช่น โรคกระเพาะ บางคนอาจเคยได้ยินมาบ้างว่าเครียดลงกระเพาะทำให้เราปวดท้องอย่างหนัก หรือจะเป็นการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ความดันโลหิต รวมไปถึงความผิดปกติของหัวใจ และยังมีอีกหลายๆ โรคที่มาจากความเครียด
      นอกจากนี้ความเครียดยังมีผลต่อจิตใจและความรู้สึก เช่น ทำให้เราวิตกกังวล รู้สึกกลัวอย่างไร้เหตุผล อารมณ์ไม่มั่นคง การเป็นซึมเศร้า ซึ่งถ้ารู้สึกแบบนี้มากๆ อาจทำให้คนที่เผชิญอยู่กับภาวะเครียด รู้สึกหดหู่จนมองว่าเราจะอยู่ต่อไปทำไม ทุกอย่างเลวร้ายลง ความรู้สึกนี้ร้ายแรงถึงขั้นอาจทำให้ขาดสติ จนถึงการตัดสินใจที่จะจบชีวิตตัวเองลงด้วยการ “ฆ่าตัวตาย”
      การเกิดความเครียดไม่มีอะไรมาวัดได้อย่างแน่นอนว่า จะเกิดขึ้นเวลาใด ที่ไหน กับใคร ช่วงอายุเท่าไหร่ ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ ทุกคนสามารถตกอยู่ในภาวะเครียดกันได้ทั้งนั้น สาเหตุของความเครียดมีมากมายตามแต่ละคนจะพบเจอ ไม่ว่าจะเป็นเครียดจากการทำงานหรือการเรียนที่มีปัญหาให้เราต้องคิด ต้องแก้ไขอยู่ตลอดเวลา หรือจะเป็นสภาพแวดล้อมสังคมที่เราอยู่ ที่มีทั้งความกดดันจากครอบครัว การแข่งขันที่สูงของคนรอบข้าง รวมไปถึงสาเหตุที่มาจากตัวเราเอง ที่เป็นคนคิดมาก แม้ว่ามันจะเป็นเรื่องเล็กๆ ก็ตาม
      เมื่อเกิดภาวะเครียด เราควรที่จะจัดการกับความเครียดที่เกิดขึ้น เพื่อไม่ให้เป็นปัญหาเรื้อรัง อาจจะมีหลายๆ ทฤษฎีที่เขียนไว้ แต่บางทีก็ยากเหลือเกินที่จะนำมาใช้ให้เข้ากับชีวิตประจำวัน หรือจะเป็นการใช้ยา แต่ก็เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุเท่านั้น แล้วอะไรที่เป็นการจัดการความเครียดได้ดีที่สุด
      จากการได้ลองพูดคุยกับคนที่กำลังอยู่ในภาวะเครียดนั้นทำให้รู้ว่า วิธีที่ดีที่สุดคือ ‘การจัดการกับระบบความคิดตัวเอง’ เช่นการปล่อยวางหรือลดความเครียดในเรื่องนั้นๆ ลง ลองอยู่กับตัวเองบ้าง บอกตัวเองว่าเราก็มีดีในแบบของเรา การให้เวลากับตัวเอง ผ่อนคลายตัวเอง ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ ถ้าไม่รู้ว่าชอบอะไรให้ค่อยๆ คิด ไม่ต้องพยายามหาว่าฉันชอบอะไร ลองทำไปเรื่อยๆ เดี๋ยวใจของเราจะให้คำตอบเอง โดยที่เราไม่ต้องใช้ความคิดเลยก็ได้
      ความร้ายแรงที่มาจากความเครียดส่งผลในหลายๆ ด้าน ในชีวิตของเรา ลองถามตัวเองดูว่า คุณจัดการหรือมองข้ามความเครียดได้จริงๆ หรือเพียงแค่ทำเป็นปล่อยผ่านไป แต่ความเครียดนั้นไม่ได้หายไปไหนและพร้อมที่จะรู้สึกเครียดกับเรื่องเดิมได้ตลอดเวลา วันหนึ่งสะสมมากๆ จนส่งผลเป็นภัยร้ายแรงต่อชีวิตคุณเอง คุณลองเปลี่ยนมุมมองเปิดใจยอมรับ ค่อยๆ แก้ปัญหา จัดการความคิดไปทีละนิดๆ เพราะถ้าคุณยึดติดอยู่กับความเครียด คุณอาจจะพลาดความสุขอีกหลายๆ อย่างที่รอคอยคุณอยู่ก็เป็นได้

Top