เสื้อผ้ากับการเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย

เสื้อผ้ากับการเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย

 

 

เมื่อเวลาเปลี่ยนผ่านจึงเกิดการเปลี่ยนแปลง เพื่อตามให้ทันความเร็วของยุคสมัย

 

ปัจจุบันเสื้อผ้ามักมีการออกแบบให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้นโดยเน้นความเรียบง่ายของผู้สวมใส่ ซึ่งปรับเปลี่ยนชุดโดยลดความพิถีพิถันในการแต่งตัวลง ต่างจากในอดีตที่ต้องใช้ผู้ช่วยในการแต่งตัว ทำให้เสื้อผ้ามีความหลากหลายในการออกแบบเพื่อให้สามารถสวมใส่ได้ง่ายโดยการปรับให้เป็นชุดสำเร็จรูปหรือชุดสำหรับพร้อมใส่ในวันธรรมดา เนื่องจากมนุษย์มักสร้างสรรค์สิ่งใหม่ โดยหยิบยกสิ่งเก่าๆ มาใช้เป็นแรงบันดาลใจ เสื้อผ้าที่สวมใส่ทุกวันจึงเป็นหนึ่งในตัวเลือก มีการออกแบบ ปรับแต่งรายละเอียดของเสื้อผ้าให้ทันสมัย ผสมผสานระหว่างชุดดั้งเดิมและประยุกต์ ทำให้สวมใส่ได้ง่ายทั้งยังเหมาะกับยุคปัจจุบัน จึงถูกเรียกว่า เสื้อผ้าประยุกต์

“การประยุกต์เสื้อผ้านอกจากจะสามารถแต่งตามและเข้าถึงได้ง่ายยังบ่งบอกถึงวัฒนธรรมด้านการแต่งกายที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ” เพราะนอกจากจะทำให้เหมาะกับยุคสมัยปัจจุบันยังสามารถเพิ่มมูลค่าให้แก่เสื้อผ้าและผู้ผลิตซึ่งหลายครั้งชุดประจำชาติก็มักเป็นที่นิยมแก่นักท่องเที่ยว ซึ่งมักจะมาจากการแต่งตามเทรนด์ละคร ซีรีส์ ดารา ศิลปินและสื่อโซเชียลที่ได้รับอิทธิพลขณะนั้น เช่น ชุดฮันบกของเกาหลี ชุดยูกาตะของญี่ปุ่น และชุดไทยพระราชนิยมของไทย โดยชุดฮันบกมีการปรับให้เหมือนเสื้อแขนยาว เนื้อผ้าสร้างมาเพื่อให้สวมใส่ได้ทุกฤดูกาล ชุดยูกาตะมีความคล้ายเดิมแต่สามารถสวมใส่ได้อย่างง่ายดายเพราะขั้นตอนในการแต่งตัวลดลง  เป็นต้น ดังนั้นชุดที่ปรับแก้ให้ใส่ได้ง่ายแล้วนั้น มักได้รับความนิยมจากคนในประเทศและนอกประเทศ

หากนำเสื้อผ้าในยุคก่อนมาประยุกต์จนสามารถใส่ได้แม้กระทั่งวันปกติ ย่อมก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อวงการธุรกิจเสื้อผ้า ยกตัวอย่างที่เห็นได้ชัด เช่น ชุดฮันบกประยุกต์เกาหลีที่จองกุก BTS ใส่บ่อยครั้งแม้แต่วันปกติ ทำให้มีการสั่งซื้อชุดฮักบกจนขายหมดเกลี้ยงในเวลาไม่กี่วัน การสวมชุดกิโมโนของญี่ปุ่นที่เห็นได้บ่อยในวันเทศกาลดอกไม้ไฟซึ่งมาจากอนิเมะหรือซีรีส์ ทำให้นักท่องเที่ยวหรือคนญี่ปุ่นเลือกเช่าชุดกัน หรือการแต่งตัวตามละครบุพเพสันนิวาสที่เกิดเป็นกระแสแฟชั่นชุดไทยในขณะที่ละครออกอากาศ จึงกล่าวได้ว่าการปรับเปลี่ยนเสื้อผ้าให้เข้ากับยุคสมัยที่มีอิทธิพลของสื่อหรือคนที่มีชื่อเสียงนั้นทำให้เสื้อประยุกต์ของแต่ละประเทศเป็นที่น่าสนใจ ซึ่งช่วยส่งเสริมการค้าขายและวัฒนธรรมภายในประเทศไปในตัว ทว่าการทำให้เสื้อผ้าจากยุคสมัยอื่นยังคงอยู่ได้ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของยุคสมัยอย่างกลมกลืนนั้น ก็มาจากความสร้างสรรค์ที่ไม่มีที่สิ้นสุดของมนุษย์เพื่อรักษาสิ่งหนึ่งไว้

 

 

Top