ประชาธิปไตยมันเหี่ยถิ่มไส

ประชาธิปไตยมันเหี่ยถิ่มไส

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่าการเมืองของประเทศไทยมีความดุเดือด ทั้งการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลในสภา หรือการเคลื่อนไหวนอกสภาของนิสิต นักศึกษาตามแต่ละมหาวิทยาลัยทั่วประเทศที่เปิดเวทีชุมนุมเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย
      การตื่นขึ้นของ ‘คลื่นพลังเงียบ’ นี้ เริ่มเคลื่อนไหวมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว จนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาดูเหมือนว่าคลื่นไร้เสียง ที่เรียกว่านิสิต นักศึกษาจะเริ่มซัดกระเพื่อมรุนแรงขึ้นมา เมื่อพวกเขาเริ่มทนต่อระบอบการปกครองที่หาใช่ประชาธิปไตยที่แท้จริงอย่างที่คนกลุ่มหนึ่งกล่าวอ้างอีกต่อไปไม่ไหว การต่อสู้จึงเริ่มขึ้น เพื่อเรียกร้องสิ่งที่พวกเขาพึงมีมาตลอด เพื่ออนาคตของพวกเขาผู้ที่จะอยู่ในประเทศนี้ไปอีกสี่สิบปี ห้าสิบปีหรือนานกว่านั้น
      การชุมนุมอย่าง ‘สันติ’ จึงเป็นทางออกของพวกเขา เพื่อที่จะให้คลื่นเสียงอันเงียบงันนี้ ดังไปให้ถึงหูของกลุ่มคนเหล่านั้นที่มอบอำนาจอธิปไตยที่ทำให้เยาวชนไร้สิทธิ์ไร้เสียงมาให้ โดยที่พวกเขาไม่ได้เต็มใจจะรับ
      จะอย่างไรก็ตาม วันนี้คลื่นพลังแห่งความเงียบลูกนี้ได้ลุกฮือขึ้นมาแล้วอย่างพร้อมเพรียง ด้วยอุดมการณ์ที่พวกเขามีเหมือนกัน คือการเรียกร้องประชาธิปไตยที่แท้จริง อันเป็นสิ่งที่พวกเขาพึงได้รับ

Top