อิทธิฤทธิ์ผี(น้อย)

อิทธิฤทธิ์ผี(น้อย)

หรือแรงงานที่ลักลอบเข้าไปทำงานในประเทศเกาหลีใต้อย่างผิดกฎหมาย จากสถิติปี 2562 ที่ผ่านมาพบว่า มีแรงงานไทยลักลอบเข้าไปทำงานในประเทศเกาหลีใต้กว่า 1.4 แสนคน เป็นเหตุให้การเข้าประเทศเกาหลีใต้ของนักท่องเที่ยวและบริษัททัวร์หลายแห่งยากขึ้นไปอีกเท่าตัว
      ปัญหาปากท้องถือว่าปัญหาอันดับหนึ่งของการหลบหนีเข้าไปทำงานอย่างผิดกฎหมายของเหล่าผีน้อย การเข้าไปในประเทศเขาแบบผีๆ การดูแลและสวัสดิการต่างๆ จึงไม่ได้ดีเทียบเท่าแรงงานที่ไปทำงานอย่างถูกต้องซักเท่าไหร่ ผีน้อยที่เข้าไปทำงานแบบผิดกฎหมายล้วนแต่ต้องแลกมาด้วยความลำบาก หลบๆ ซ่อนๆ บ้างก็ต้องทำงานอย่างหนัก โดนใช้แรงงานอย่างกดขี่ ยามเจ็บป่วยก็ต้องทนเอา เพราะทุกอย่างล้วนเป็นผลจากการกระทำที่ผิดกฎหมายทั้งสิ้น
      และประเด็นล่าสุดที่ทำเอาร้อนระอุไปทั้งทวิตเตอร์กับแฮชแท็ก #ผีน้อย ข้อเรียกร้องมากมายที่ต้องการจะกลับเข้าประเทศไทย เพราะ COVID-19 ซึ่งแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในประเทศเกาหลีใต้ ส่งผลให้ผีน้อยหลายพันชีวิตแสดงตัวเรียกร้องขอกลับประเทศไทยแบบมีตัวตน ทำเอาคนส่วนใหญ่เกิดอาการไม่พอใจเป็นอย่างมาก เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าประเทศเกาหลีใต้ตอนนี้นับว่าเป็นประเทศที่มียอดผู้ติดเชื้อสูงและเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แรงงานหลายพันชีวิตที่ทำงานอยู่ที่นั่นแสดงความจำนงต้องการกลับประเทศ ขณะเดียวกันคนทั้งประเทศก็กำลังหวาดกลัวกับเชื้อโรคร้ายที่จะตามมา
      อิทธิฤทธิ์ของผีน้อยสำแดงเดชจนทำให้คนหวาดกลัวกันไปทั่ว ตอนนี้เปิดไปตามทีวีช่องไหนก็ต้องพบข่าวผีน้อยตระเวนไปตามสถานที่ต่างๆ โดยไม่กักตัวเฝ้าระวัง 14 วัน ตามคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อิทธิฤทธิ์ของผีน้อยที่เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าคนที่นั่งกินข้าวโต๊ะข้างๆ หรือคนที่เดินสวนกันบนท้องถนนนี้อาจจะเป็นผีน้อยที่ลักลอบเข้าไปทำงานอย่างผิดกฎหมายและอาจติดเชื้อโดยที่เขาเองไม่รู้ตัว ทางที่ดีเราควรป้องกันตัวเอง สวมหน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีคนพลุกพล่านและล้างมือบ่อยๆ อย่างถูกวิธี เพื่อเป็นการ save ตัวเอง และ save คนรอบข้าง

Top