ธงสีเลือด ชูตระหง่านบนยอดจามคาราน

ธงสีเลือด ชูตระหง่านบนยอดจามคาราน

สภาวะความตึงเครียดในตะวันออกกลางระหว่างสหรัฐอเมริกากับอิหร่าน จากปมสังหารนายพลคาเซม โซไลมานี ผู้บัญชาการกองทัพพิทักษ์ปฏิวัติหรือผู้บัญชาการกองกำลังกุดส์ของอิหร่านยังไม่คลี่คลาย จนไม่สามารถคาดเดาเหตุการณ์ได้ว่าจะเกิดสงครามขึ้นอีกหรือไม่ จนกระทั่งอิหร่านชักธงสีเลือดขึ้นบนยอด “สุเหร่าศักดิ์สิทธิ์จามคาราน”
      ซึ่งการชักธงสีแดงขึ้นเหนือสุเหร่าศักดิ์สิทธิ์ของอิหร่าน เกิดขึ้นวันที่ 5 มกราคม 2563 ที่มัสยิดจามคาราน เมืองกอม ทางตะวันตกเฉียงเหนือของอิหร่าน นับว่าเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เพื่อเป็นการประกาศเริ่มต้นการล้างแค้นกับสหรัฐอเมริกาและไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิต อีกทั้งสัญลักษณ์การเชิญธงแดงที่มีข้อความอาหรับเขียนว่า “ตราบใดการล้างแค้นหรือหนี้เลือดยังมิได้ชำระ จะไม่มีการลดธงลง” ทำให้มีความกังวลเกิดขึ้นผ่านการจับตามองของผู้คนทั่วโลก
      ในขณะที่ธงสีแดงตามประเพณีของชาวนิกายชีอะห์ หมายถึงเลือดที่สูญเสียโดยไม่เป็นธรรม และยังถือเป็นสัญลักษณ์เรียกร้องให้ชาวชีอะห์ออกมาร่วมทำการสู้รบ เพื่อล้างแค้นให้ผู้คนร่วมนิกายที่ถูกศัตรูสังหาร และนี่คงเป็นความรุนแรง ที่อาจเกิดขึ้นอย่างปฏิเสธไม่ได้ บางสำนักข่าวได้อธิบายว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการชักธงแดงขึ้นสู่มัสยิด การใช้ธงแดงนี้เกิดขึ้นค่อนข้างบ่อย โดยเฉพาะในเดือนมุฮัรรอน เดือนแรกตามปฏิทินอิสลาม เพราะธงแดงเป็นสัญลักษณ์ของเลือดผู้พลีชีพเพื่อศาสนา ซึ่งจะใช้โบกสะบัดในการประกอบพิธีการทางศาสนา
      จากเหตุการณ์นี้ ทำให้ผู้คนอดไม่ได้ที่จะจินตนาการถึงความโหดร้ายและน่ากลัว เหตุการณ์นองเลือดครั้งสำคัญที่เคยเกิดขึ้น เรียกกันในชื่อสงครามโลกครั้งที่ 1 และสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งทำให้มีผู้คนบาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมาก ผู้คนทั่วโลกต่างกังวลว่ามันกำลังจะเกิดขึ้นอีกครั้ง และแน่นอนว่าไม่มีใครอยากให้โลกจารึกประวัติศาสตร์สงครามโลกเป็นครั้งที่ 3 อย่างแน่นอน

Top