ลดละเลิก ‘เบลอ’ ถุงพลาสติก

ลดละเลิก ‘เบลอ’ ถุงพลาสติก

1 มกราคม 2563 เปิดศักราชใหม่กับการประกาศงดใช้ถุงพลาสติกในเมืองไทย ท่ามกลางการปรับตัวของคนในสังคม ถุงพลาสติกกำลังถูกจัดให้อยู่ในหมวดหมู่ภาพที่ไม่เหมาะสมในสื่อโทรทัศน์ เมื่อมีการจับมือระหว่างกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกับ 8 ช่องโทรทัศน์ รณรงค์งดใช้ถุงพลาสติก ด้วยการเซนเซอร์ภาพพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งในรายการโทรทัศน์หรือละคร หวังกระตุ้นให้ประชาชนงดการใช้ถุงพลาสติก
      เพิ่งจะผ่านดีเดย์มาได้ไม่กี่วันหลังจากมีการประกาศโนพลาสติกทั่วประเทศ ตามมาด้วยประเด็นการเซนเซอร์ถุงพลาสติกในสื่อโทรทัศน์อันเป็นมาตรการที่หวังจะกระตุ้นให้คนไทยงดใช้ถุงพลาสติกได้ ซึ่งกำลังถูกพูดถึงอย่างมากในโลกออนไลน์ ขณะที่คนในสังคมกำลังปรับตัวกับการโนพลาสติก โลกโซเชียลกำลังวิจารณ์ประเด็นดังกล่าวกันกระหึ่ม แม้หลายคนจะเห็นว่าการงดใช้ถุงพลาสติกเป็นเรื่องที่ดี แต่ส่วนใหญ่ก็มองว่ามาตรการเบลอถุงในสื่อโทรทัศน์นั้นดูจะไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อะไร ถุงพลาสติกเจ้าปัญหาถูกจัดให้อยู่ในหมวดเดียวกับเหล้า บุหรี่ หรือปืนไปเสียอย่างนั้น
      กลายเป็นเรื่องตลกไปเสียได้ หากคุณจะลองนึกภาพตามขณะที่นั่งดูละครสักเรื่องหนึ่งแล้วมีฉากที่นางเอกถือถุงพลาสติกที่ถูกเบลออยู่คงจะแปลกพิลึก และจากความคิดเห็นส่วนใหญ่พบว่า มาตรการดังกล่าวไม่ได้ตอบโจทย์อะไรสักอย่าง หากจะใช้สื่อเพื่อเป็นตัวกลางเพื่อกระตุ้นให้สังคมเกิดการงดใช้ถุงพลาสติกด้วยการเซนเซอร์
      จากนี้ไปเราคงได้เห็นการเบลอเจ้าถุงพลาสติกในสื่อโทรทัศน์เช่นเดียวกับเบลอเหล้า บุหรี่ และปืน อย่างไรก็ตาม แม้จะมีการวิจารณ์ในเชิงลบในโซเชียลเน็ตเวิร์ก แต่นั่นก็เป็นเจตนาที่ดีของสื่อที่อยากมีส่วนร่วมในการรณรงค์ลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติก แล้วคุณล่ะมีความคิดเห็นอย่างไร?

Top