ไวรัส วายร้าย

ไวรัส วายร้าย

ความฝุ่นยังไม่ทันหาย ความโคโรน่าก็เข้ามาแทรก ไวรัสโคโรน่าจากประเทศจีนที่กำลังระบาดไปทั่วโลก ล่าสุดเดินทางมาถึงประเทศไทยแล้วเมื่อไม่กี่วันมานี้ ถึงแม้กระทรวงสาธารณสุขจะเฝ้าระมัดระวังและควบคุมโรคเพียงใด แต่ช่วงเทศกาลตรุษจีนนักท่องเที่ยวจากประเทศจีนหลั่งไหลเข้ามาภายในประเทศไทยไม่ขาดสาย การดูแลและป้องกันตัวเองจึงเป็นเรื่องสำคัญ จะหวังพึ่งแค่เพียงกระทรวงสาธารณสุขอย่างเดียวคงไม่ได้
      ไวรัสโคโรน่ามีจุดกำเนิดเกิดขึ้นที่ประเทศจีน แพร่กระจายไปยังมณฑลและประเทศต่างๆ ผ่านบุคคลที่เดินทางเข้าออกต่างประเทศโดยไม่รู้ว่าตนเองได้รับเชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกาย นอกจากนี้จีนเองก็ยังไม่สามารถระบุได้อย่างแน่ชัดว่าไวรัสนี้มีจุดกำเนิดมากจากอะไรหรือสัตว์ชนิดไหน รู้แค่เพียงว่าเชื้อไวรัสนี้สามารถติดต่อจากคนไปสู่คนได้ อาการที่จะปรากฎเมื่อได้รับเชื้อไวรัส คือ มีไข้ ไอ และมีปัญหาในการหายใจ เมื่อมีอาการดังกล่าวให้รีบไปพบแพทย์ หรือสังเกตตัวเองภายใน 14 วัน หากยังไม่หายจากไข้หรือมีอาการที่หนักขึ้นต้องรีบไปพบแพทย์ในทันที
7 วิธีง่ายๆ ป้องกันและดูแลตัวเองจากวายร้ายโคโรน่า
      1. ติดตามรับฟังข่าวสารเกี่ยวกับเจ้าวายร้ายตัวนี้อย่างใกล้ชิด
      2. หลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในพื้นที่แออัด หรือพื้นที่ที่มีผู้คนหนาแน่น
      3. ไม่สัมผัสผู้ที่มีอาการป่วย ไม่มีข้อยกเว้นแม้จะเป็นญาติพี่น้องหรือพ่อแม่ก็ตาม
      4. ถ้าจำเป็นต้องเข้าไปในพื้นที่เสี่ยง ให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสัตว์
      5. ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ต้องออกจากบ้าน
      6. รักษาสุขอนามัย (ล้างมือก่อนทานอาหาร, กินอาหารปรุงสุกและสะอาด, ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น)
      7. หากกลับจากพื้นที่เสี่ยงและเริ่มมีอาการเป็นไข้ ไอ หรือหายใจไม่สะดวกให้รีบไปพบแพทย์และแจ้งประวัติการเดินทางของตนเองโดยเร็ว
      วายร้ายโคโรน่ายังไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าสาเหตุมาจากอะไร แต่การดูแลตนเอง สนใจติดตามข่าวสารก็ถือว่าเป็นการป้องกันตัวเองไม่ให้มีโอกาสหรือเสี่ยงติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ได้ เพราะเราไม่อาจรู้ได้เลยว่าผู้คนที่เดินสวนกันไปมาตามท้องถนน หรือแออัดกันตามห้างร้านต่างๆ อาจมีใครสักคนที่พาวายร้ายตัวนี้เข้ามาโดยที่เขาเองก็อาจจะไม่รู้ตัว

Top