เรื่องราวเด่นประเด็นดังมกรา 63

เรื่องราวเด่นประเด็นดังมกรา 63

เริ่มศักราชใหม่ด้วยความวุ่นวายจริงๆ สำหรับเดือนมกราคมที่ผ่านมา หลากหลายชีวิตเข้าสู่ช่วงนับหนึ่งใหม่อีกครั้งในปี พ.ศ. 2563 แต่รู้หรือไม่ว่านี่เป็นการต้อนรับปีใหม่ที่มีเรื่องราวมากมายเกิดขึ้น โดยสร้างแรงกระเพื่อม เรียกความสนใจและเสียงตอบรับต่อประเด็นต่างๆ ทั้งจากคนไทยและคนทั่วโลก เพียง 31 วันมีประเด็นต่างๆ ให้ติดตามกันมากมาย และนี่คือเรื่องราวเด่น ประเด็นดังที่ทั่วโลกต่างให้ความสนใจในเดือนมกราคมที่ผ่านมา

#PrayForAustralia
      ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นในประเทศออสเตรเลีย เพราะด้วยความรุนแรงจากไฟป่าที่เกิดขึ้นทำให้พื้นที่ป่าเสียหายอย่างหนัก สัตว์ป่ากว่า 480 ล้านชีวิตถูกเผาตายทั้งเป็น ประชาชนในพื้นที่ได้รับผลกระทบ ทั้งรัฐนิวเซาท์เวลส์, วิกตอเรีย และเซาท์ออสเตรเลีย ขณะเดียวกันทั่วโลกที่จับตาดูและคอยให้ความช่วยเหลือต่อสถานการณ์ในครั้งนี้ ต่างติดแฮชแท็ก #PrayforAustralia เพื่อสวดภาวนาให้ทุกชีวิตปลอดภัยและผ่านเรื่องเลวร้ายครั้งนี้ไปโดยเร็ว
#WWIII
      สหรัฐอเมริกา มหาอำนาจโลกได้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศเพื่อสังหาร พลเอกกาซิม สุไลมานี ผู้บัญชาการกองกำลัง "คุดส์" ของอิหร่าน กลายเป็นฉนวนเหตุที่ทำให้ทั่วโลกเกิดแรงกระทบอย่างมหาศาล ทั้งในเรื่องของเศรษฐกิจโลก ราคาน้ำมัน การส่งออกและนำเข้าสินค้า หลายฝ่ายออกมาพูดถึงเรื่องนี้เกี่ยวกับการเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 โดยอิหร่านได้ตอบโต้สหรัฐด้วยการยิงขีปนาวุธ 22 ลูก โจมตีฐานทัพ 2 แห่งในอิรักและชักธงแดงขึ้นเหนือเสาที่มัสยิดจามคารานเพื่อเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งชี้ว่าพวกเขาพร้อมทำสงครามและพร้อมแก้แค้น

#ไวรัสโคโรน่า2019
      ไวรัสมรณะก่อตัวขึ้นที่เมืองอู่ฮั่น (Wuhan) ประเทศจีน ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 11,944 คน ไม่เพียงแต่ในจีนที่ประสบปัญหานี้ เพราะในไทยมีรายงานการพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 19 ราย มาจากต่างประเทศ 18 ราย คนไทย 1 ราย การติดเชื้อมีด้วยกันสองกรณี ได้แก่ 1. การหายใจเอาละอองเชื้อไวรัสนี้เข้าไป วิธีการแพร่โรคคือ การไอ การจาม และการพูด ทำให้น้ำลายกระเด็นไปโดนคนที่อยู่ใกล้ชิด และหายใจเอาเชื้อไวรัสนี้เข้าสู่ร่างกาย 2. คนไข้อาจจะไอแล้วเอามือปิดปาก จากนั้นนำมือที่เปื้อนน้ำมูกและน้ำลาย ไปเช็ดไปจับตามที่ต่างๆ เมื่อมีคนสัมผัสตามพื้นผิวที่มีเชื้อโรคและเอามือไปสัมผัสตา ปาก จมูก ก็จะทำให้เชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกาย ล่าสุด WHO หรือองค์การอนามัยโลก ประกาศให้สถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าเป็น “ภาวะฉุกเฉินระดับโลก” แล้ว
      นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเดือนมกราคมที่ผ่านมาเท่านั้น เพราะช่วงเดือนที่ผ่านมานั้น มีเหตุการณ์ต่างๆ อีกมากมายที่เกิดขึ้น ทั้งในไทยและต่างประเทศ

Top