เดือดร้อนกันทั่วหน้า โคโรน่าคร่าชีวิต

เดือดร้อนกันทั่วหน้า โคโรน่าคร่าชีวิต

ติดเทรนด์ทวิตแทบทุกวันในช่วงที่ผ่านมาสำหรับแฮชแท็กเกี่ยวกับไวรัสโคโรน่า ผู้คนเดือดร้อนกันทั่วหน้า จีนดูเหมือนจะได้รับวิกฤติหนักจากไวรัสนี้ถึงขั้นมีการปิดบ้านปิดเมืองกันไปเลยทีเดียว และถึงแม้ว่าช่วงนี้ข่าวจะดูซาลงไป ไม่ได้มีการขึ้นเทรนด์ทวิตโครมๆ เหมือนช่วงเดือนที่ผ่านมา แต่สถานการ์ก็ไม่ได้น่าเป็นห่วงน้อยลงเสียเลย
      จะบอกว่าเป็นเรื่องไกลตัวเราหรือก็ไม่เชิง ก็เจ้าไวรัสตัวร้ายมันเกิดอยู่ที่จีนแต่ดันแพร่เชื้อไปถึง 27 ประเทศทั่วโลก แน่นอนว่าหนึ่งในนั้นมีประเทศไทยของเราด้วย แน่สิ ก็ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสเป็นอันดับ 2 ของโลกเชียว
      กระแสไวรัสโคโรน่านี้เอง ทำให้เราได้เห็นถึงการตื่นรู้และตื่นตัวในการป้องกันตัวเองของผู้คน เจ้าไวรัสตัวฉกาจถูกมองว่าไม่ใช่เรื่องไกลตัวและการตระหนักรู้เหล่านี้เอง นำมาสู่การขาดแคลนอุปกรณ์ป้องกันเชื้อโรคอย่าง “หน้ากากอนามัย”
      เราไม่เคยคิดว่าการเดินเข้าไปในร้านสะดวกซื้อไม่ว่าจะกี่ร้านก็จะต้องเจอกับป้ายที่ติดว่า “หน้ากากอนามัยหมด” หรือภาพชั้นวางที่ว่างเปล่า ใครจะคิดว่ามหาสารคามที่อยู่ไกลประเทศจีนขนาดนี้ จะประสบกับปัญหาขาดแคลนหน้ากากอนามัยด้วย นั่นยิ่งแสดงให้เห็นถึงการตื่นตัวในการรับมือกับเชื้อไวรัสโคโรน่า

Top